Các những nguyên nhân và các cách fix lỗi không format được USB đạt đạt có hiệu quả nhất

Nếu như thường xuyên sử dụng USB chắc hẳn anh/ chị đã từng gặp những lỗi không format được USB gây cản trở trong quá trình làm việc. Khi gặp sự cố này hệ thống sẽ mở ra cửa sổ thông báo lỗi với dòng chữ “Windows was unable to complete the format” để cảnh báo các bạn rằng hệ điều hành Windows không thể fix quá trình format trên thiết bị mong muốn. Đừng lo lắng, nếu gặp phải sự cố này hãy thử các các cách mà Blog của chúng chúng tôi hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi cũng như các biện pháp khắc phục thông qua các nội dung trong bài viết dưới đây

Các những nguyên nhân máy tính không format được USB

Nhiễm virut không fomat được USB

USB là một thiết bị di động và nó được cho phép kết nối với các loại máy tính khá dễ dàng nhằm sao lưu hoặc chuyển dữ liệu. Bởi vì chúng thường xuyên được các bạn sử dụng để kết nối trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau, nên các ổ USB khó mà tránh khỏi nguy cơ bị hỏng hoặc lây nhiễm virus. Đó là những những những lý do trước tiên và phổ biến nhất thường xảy ra khi cắm USB tại các điểm Internet công cộng, các cửa hàng photo hay các thiết bị máy tính đã bị nhiễm virus. Khi các bạn cắm USB vào cổng USB của thiết bị không được cài đặt phần mềm bảo vệ chống vi-rút, USB sẽ bị một số chủng loại virus xâm nhập, ngăn cản thao tác Format khiến cho USB của anh/ chị lây nhiễm vi-rút hoạt động với các cách làm đầy ổ USB với các dữ liệu nguy hiểm và làm cho ổ USB ngừng hoạt động không thể Format được.

USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB
USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB

Các cách fix trong trường hợp này là anh/ chị hãy thử sử dụng phần mềm diệt virus để tiến hành diệt virus trên USB của anh/ chị. Ngay sau khi diệt virus thì anh/ chị  tiến hành format USB một các cách bình thường.

USB bị khóa không cho sao chép dữ liệu

USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB
USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB

Một số USB đặc thù được trang bị thiết kế nút khóa với chức năng khoá ngăn cản việc sao chép dữ liệu vào USB, tức là USB chỉ đọc được dữ liệu mà không thể ghi được dữ liệu đó. Đây cũng là một những những những lý do thường gặp làm cho không thể Format được USB. Hãy kiểm tra xem nếu USB của anh/ chị đang bật chế độ này thì hãy xem nút đó ở đâu trên USB và tắt nó đi. Sau đó thực hiện Format lại.

USB bị lỗi dung lượng không xác định

khi anh/ chị đột ngột rút USB ra khỏi máy tính mà chưa thực hiện ngắt an toàn trước, điều đó dẫn tới tình trạng bộ nhớ flash bị sốc điện và lỗi dung lượng không xác định – Unknown Capacity sẽ xảy ra. Bây giờ sẽ gặp thông báo lỗi ” Windows unable to complete format ” khi anh/ chị tiến hành format lại. Sự cố này cũng dẫn tới không thể mở USB đó được bởi vì không xác định được dung lượng (Unknown Capacity).

USB bị hỏng phần cứng

Đồ vật sau thời gian dài sử dụng thì việc bị hỏng hóc là điều khó chắc đôi khi có thể tránh khỏi. USB cũng vậy. Nó vốn dĩ là thiết bị nhỏ, di động chắc đôi khi có thể mang theo hay trao đổi nên đôi khi nó thường bị va đập gây hỏng phần cứng. Thêm vào đó, một những những những lý do chắc đôi khi có thể khiến USB bị lỗi trong quá trình anh/ chị sử dụng và không thể Format đó là thao tác rút ra cắm vào thường xuyên cũng làm cho USB bị hỏng chân cắm. Sự cố này nhận biết rất khá dễ dàng. Ngay sau khi xác định được sự cố này anh/ chị hãy mang USB đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa.

Bị lỗi firmware không fomat được USB

Khi sử dụng các dòng USB giá rẻ thì đây là 1 lỗi rất thường gặp. USB được điều khiển hoạt động bởi phần mềm Firmware. Và tất nhiên khi firmware bị lỗi thì mọi hoạt động của USB cũng bị lỗi theo đó và các thao tác không thể diễn ra bình thường được, trong đó không ngoại trừ việc format lại USB.

Lỗi “Windows was unable to complete the format" không fomat được USB
Lỗi “Windows was unable to complete the format” không fomat được USB

Hướng dẫn các cách sửa lỗi không format được USB

Các cách 1: Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác

Một trong những các cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi USB không format được là Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác. Để thực hiện mọi người làm theo các bước sau

Bước thứ nhất: Để chắc đôi khi có thể format ổ USB sang định dạng phân vùng khác thì đầu tiên anh/ chị hãy cắm ổ USB cần được fix vào máy tính → hãy kích chuột phải vào USB ngay ngay ngay sau khi USB đã kết nối thành công → chọn Format. Bây giờ cửa sổ Format USB được mở ra, anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT 32 thành định NTFS hoặc định dạng exFAT tại mục File System.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác

Bước 2: Bước kế tiếp tại tùy chọn Quick Format  anh/ chị hãy bỏ (✓) đi → kích chuột chọn Start để bắt đầu quá trình format USB.

Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start
Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start

Kiểm tra lại xem đã khắc phục được lỗi hay chưa nhé ngay ngay ngay sau khi USB được format xong nhé.

Các cách 2: Format USB bằng công cụ Disk Management

Để khắc phục lỗi trên ổ USB, nhiều khi trong một số trường hợp cụ thể để format ổ USB thì anh/ chị chắc đôi khi có thể sử dụng công cụ Disk Management. Đó là một công cụ được cài đặt mặc định sẵn trên laptop, pc sử dụng hệ điều hành windows nên mọi người chắc đôi khi có thể tận dụng và thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước thứ nhất: Trước tiên anh/ chị hãy cắm và kết nối ổ USB vào máy tính →sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Computer (This PC) trên màn hình → chọn Manage trong của sổ được mở ra.

Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.
Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.

Bước 2: Bây giờ trên giao diện sẽ xuất hiện cửa sổ Computer Management → trong mục Storage ở cột bên trái  anh/ chị hãy bấm chọn Disk Management. Sau đó danh sách các ổ cứng được kết nối với máy tính  được mở tại cửa sổ bên phải và định dạng phân vùng của từng ổ đĩa cứng đó, trong đó có cả ổ USB → Bước kế tiếp anh/ chị hãy kích chuột phải vào ổ USB → lựa chọn Format.

Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format
Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format

Bước 3: Cửa sổ Format sẽ được mở xuất hiện trên màn hình → Tại dòng File System anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT32 thành NTFS hoặc exFAT và bỏ dấu (✓) tại tùy chọn Perform a quick format → Cuối cùng anh/ chị nhấn chuột chọn OK là xong.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT

Các cách 3: Sử dụng Command Prompt để fix không format được USB

Bước thứ nhất: Anh/ chị hãy cắm và kết nối USB vào máy tính → kiểm tra xem USB của anh/ chị đã xuất hiện trên hệ thống hay chưa nhé.

Kiểm tra xem tên ổ USB
Kiểm tra xem tên ổ USB

Bước thứ hai: Bây giờ hãy mở cửa sổ lệnh Run bằng các cách bấm tổ hợp phím Windows+R, anh/ chị gõ từ khóa cmd → bấm Enter để thực hiện mở công cụ Command prompt.

Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd
Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd

Các cách khác là anh/ chị  cũng chắc đôi khi có thể bấm phím Window để mở cửa sổ Start Menu → bâm cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm rồi kích vào dòng trước tiên cũng sẽ cho ra kết quả giống.

Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm
Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm

Bước thứ ba: Bây giờ cửa sổ Command Prompt được mở ra trên giao diện. Ở đây anh/ chị hãy nhập lệnh theo cú pháp format J: /fs:FAT32 → nhấn Enter

Chú ý, trong đó J là nhãn (label) là ổ USB mà anh/ chị muốn format, FAT32 là định dạng hệ thống tập tin phân vùng phù hợp. Tùy theo máy tính của mình mà anh/ chị hãy thay đổi linh hoạt  2 giá trị này tương ứng với hệ thống đang sử dụng.

Nhập lệnh format J: /fs:FAT32
Nhập lệnh format J: /fs:FAT32

Hãy tiến hành kiểm tra lại USB ngay ngay ngay sau khi được format xong xem đã khắc phục được lỗi hay chưa.

Các cách 4: Format USB bằng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool

Anh/ chị chắc đôi khi có thể Format USB bằng các cách nhờ đến sự trợ giúp từ các ứng dụng từ bên thứ 3. Đây là sử dụng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool  được cho ra đời bởi nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới – Hewlett-Packard.

Bước 1: Trước tiên, anh chị tìm kiếm phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool tải xuống công cụ này. Vì đây là một công cụ chạy sẵn nên không cần phải cài đặt → Ngay sau khi tải xuống công cụ anh/ chị hãy kích chuột phải vào file vừa tải về → chọn Run as Administrator.

Mở tool bằng cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.
Mở tool bằng các cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Ngay sau khi khởi động, ổ USB mà anh/ chị đang kết nối vào hệ thống sẽ được công cụ tự động nhận diện và giao diện format sẽ hiển thị luôn → Anh/ chị hãy xác nhận lại thông tin trên ổ USB, lựa chọn định dạng phân vùng phù hợp → Sau đó kích chuột chọn Start để bắt đầu format là xong.

Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool
Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool

Các cách 5: Sử dụng phần mềm Minitool Partion Wizard để Format USB

Minitool Partion Wizard là một phần mềm khá hữu ích giúp chúng ta chắc đôi khi có thể Format USB, các các bạn chắc đôi khi có thể tải nó tại chuyên mục phần mềm bảo vệ usb được blog của chúng tôi chia sẻ hoặc tìm kiếm trên google để cài đặt về máy tính của mình

Bước thứ nhất: Ngay sau khi cài đặt phần mềm xong anh/ chị mở phần mềm → kích chuột phải vào phân vùng USB để Format,

Bước thứ hai: Bây giờ sẽ có một bảng hiện lên để anh/ chị chọn định dạng Format → Ngay sau khi chọn xong anh/ chị nhớ nhấn Apply để phần mềm bắt đầu Format USB.

Sử dụng Minitool Partion Wizard để xử lý lỗi không Format được USB
Sử dụng Minitool Partion Wizard để fix lỗi không Format được USB

Các cách 6: Hướng dẫn fix không fomat được USB do Lỗi Firmware

Nếu các 5 các cách trên đây mà blog của chúng tôi chia sẻ vẫn không giúp anh/ chị format được USB thì chắc đôi khi có thể USB của anh/ chị đã bị lỗi firmware. Xem các bước fix dưới đây nhé.

Bước thứ nhất: Anh/ chị tải xuống phần mềm ChipGenius ở đây.

Bước thứ hai: Sau đó khởi động phần mềm. Thông số USB sẽ được phần mềm tự động kiểm tra.

Hướng dẫn xử lý USB Bị Lỗi Firmware
Hướng dẫn fix USB Bị Lỗi Firmware

Bước thứ ba: Truy cập ở đây → sau đó nhập 2 thông số VID và PID vào → bấm nút Search bên cạnh.

nhập 2 thông số VID và PID
nhập 2 thông số VID và PID

Bước thứ tư: Thông số VIDPID thích hợp sẽ được trang Web tự động cập nhật các driver mà anh/ chị đã nhập → ngay ngay ngay bây giờ hãy kiểm tra các thông số mà trang web cập nhật xem có trùng khớp với các thông số USB của anh/ chị trên phần mềm Chip Genius không?

1632500317 22 Nguyen nhan va cach xu ly loi khong format duoc

Bước thứ năm: Ngay sau khi tìm được firmware khớp với USB của anh/ chị → hãy tải về và chạy, firmware  sẽ được chương trình tự động cập nhật lại giúp anh/ chị.

Hướng dẫn các cách khôi phục dữ liệu bị mất ngay ngay ngay sau khi fomat USB

Ngay sau khi fomat USB thì việc bị mất dữ liệu là điều khó chắc đôi khi có thể tránh khỏi.Chính vì thế, ngoài việc hướng dẫn fix lỗi không format được USB thì blog của chúng tôi còn mang đến cho mọi người các cách khôi phục dữ liệu bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard được chia sẻ thông qua các bước dưới đây nhé!

Bước thứ nhất: Tải xuống phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard ở đây → Khởi động phần mềm → chọn phân vùng ổ cứng, bộ nhớ ngoài, USB, thẻ nhớ mà anh/ chị muốn khôi phục → sau đó bấm Scan

1632500317 422 Nguyen nhan va cach xu ly loi khong format duoc

Bước thứ hai: Ngay sau khi quét xong thì anh/ chị chắc đôi khi có thể bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục→ Click vào file để xem nội dung

bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục
bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục

Bước thứ ba: Nhấn Recover ngay ngay ngay sau khi chọn file xong → chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong
chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

Vậy là đã hoàn thành khôi phục dữ liệu ngay ngay ngay sau khi fomat USB rồi.

Kết luận

Ngay sau khi áp dụng các các cách hướng dẫn fix trên thì USB của anh/ chị chắc hẳn  đã hoạt động lại bình thường. Bây giờ anh/ chị chắc đôi khi có thể format USB được rồi. Bên cạnh đó anh/ chị sẽ khá dễ dàng lưu trữ, di chuyển dữ liệu trên USB. Hãy ghi nhớ các cách format USB của để bảo vệ USB đúng các cách. Truy cập phần mềm bảo vệ USB của Blog của chúng chúng tôi để đón xem nhiều bài viết hay giúp fix các lỗi trên USB nhé!

 

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 379

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *