""

Cách khắc phục máy tính chạy chậm hiệu quả nhất

Khi máy tính chạy “chậm như rùa”, sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc của bạn. Trong bài viết nay, cùng Neton tìm hiểu các cách khắc phục máy tính chạy chậm.

Biểu hiện máy tính chạy chậm

Đã không ít lần các bạn thấy quá trình khởi động của máy tính “ì ạch”, thậm chí phải mất cả tiếng đồng hồ mới khởi động xong, bật một phần mềm hay đơn giản chỉ là một file excel mà mãi không thấy lên, đó là do máy tính của bạn gặp phải vấn đề trong tốc độ xử lý. Tăng tốc máy tính giúp cho máy hoạt động nhanh hơn, xử lý các tác vụ tốn ít thời gian hơn.

Nguyên nhân máy tính chạy chậm

  • Do máy tính bị dính virus và các mã độc. Hoặc do phần mềm diệt virus cũng là nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm
  • Máy chứa quá nhiều dữ liệu rác, dẫn đến tình trạng quá tải bộ nhớ
  • Ổ đĩa bị phân mảnh
  • Bạn cài đặt quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows

Xem tại đây Cách gỡ bỏ Avast Antivirus đơn giản trên máy tính

Vậy có những cách khắc phục máy tính chạy chậm nào?

1. Gỡ bỏ các chương trình Startup không cần thiết

Chương trình Startup là các chương trình khởi động cùng Windows, nghĩa là khi bạn bật máy lên thì các chương trình này cũng khởi động và chạy cùng máy. Quá trình chạy liên tục cho đến khi bạn đóng vào bằng tay sẽ làm tốn nguồn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) trên máy tính của bạn. Do đó nếu không muốn máy tính chạy chậm, bạn nên vô hiệu hóa các chương trình startup không cần thiết đi.

Bước 1. Bạn ấn tổ hợp phím Window + R

Bước 2. Nhập msconfig vào cửa sổ lệnh Run

cube

Bước 3. Cửa sổ System Configuration Utility xuất hiện. Tại đây bạn click chọn thẻ Startup

cube

Bước 4. Bạn chọn gỡ bỏ những chương trình không cần thiết đi.

Và cuối cùng khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi.

2. Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng

Có khả năng ổ cứng của bạn sẽ gặp phải một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến tốc độ máy tính của bạn. Cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Bước 1. Mở Command Prompt sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào.

cube

Bước 2. Hệ thống gửi yêu cầu khởi động lại máy tính, chọn Y để khởi động lại máy tính.

Đây là lệnh khắc phục các lỗi trên ổ cứng của bạn, thời gian thực hiện phụ thuộc vào kích thước ổ cứng của bạn.

3. Xóa các tập tin tạm thời (File Temporary)

Bước 1. Ấn tổ hợp phím Window + R

Bước 2. Nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter.

Ngoài ra bạn có thể tạo lịch quét cụ thể để Disk Cleanup tự động xóa các tập tin.

4. Vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Indexing

Service Indexing là một dịch vụ tốt, nhưng lại phải vô hiệu hóa dịch vụ này đi vì khi Search Indexing hoạt động, dịch vụ sẽ khiến tốc độ hệ thống chậm dần.

Bước 1. Ấn tổ hợp phím Window + R

Bước 2. Nhập services.msc vào đó.

Bước 3. Trên cửa sổ xuất hiện trên màn hình, ở khung bên phải cửa sổ xuất hiện trên màn hình tìm và kích đúp chuột vào service Windows Search.

cube

Bước 4. Trên cửa sổ Properties, click chọn thẻ Genearal

Bước 5. Tại mục Startup type, click chọn Disable rồi chọn OK để lưu lại thay đổi

Bước 6. Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem đã khắc phục được tình trạng máy tính chạy chậm chưa nhé.

5. Nâng cấp RAM

RAM (Random Access Memory),  là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn nhiều so với việc truy cập từ ổ cứng. Dung lượng RAM càng nhiều thì việc chạy nhiều chương trình trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Rất đơn giản là bạn có thể đi mua thêm chiếc RAM ở các cửa hàng bán linh kiện máy tính và lắp vào chiếc máy tính yêu quý của bạn.

6. Dọn sạch thùng rác

Thao tác “Empty Recycle Bin” tuy rất đơn giản

Click chuột phải vào biểu tượng thùng rác trên màn hình và chọn Empty Recycle Bin

Rất đơn giản nhưng rất hiệu quả. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm chậm hiệu suất hoạt động của máy tính do đây là một file hệ thống của Windows.

cube

7. Xóa các tập tin không sử dụng

Kiểm tra kỹ mọi thứ trên máy tính của bạn, đầu tiên là màn hình, hãy dọn dẹp và xóa các chương trình, tập tin mà bạn sẽ không còn sử dụng nữa. Điều này sẽ tạo thêm một số không gian đĩa trên ổ cứng của bạn, và giúp máy tính chạy nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong window đó là Disk Cleanup để xác định các file Internet tạm thời cũng như file rác khác và xóa chúng để gia tăng không gian trống cho đĩa cứng.

8. Sửa chữa các lỗi Registry

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.

Ngoài ra việc, sử dụng các chương trình, ứng dụng thay thế, vô hiệu hóa các Visual Effects không cần thiết, không chạy quá nhiều ứng dụng, chương trình diệt virus, vô hiệu hóa Sound Schemes, update Windows và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản driver phần cứng mới nhất,… cũng là các cách có thể giúp bạn gia tăng tốc độ cho máy tính của mình.

Trên đây là một vài cách khắc phục máy tính chạy chậm mà Neton giới thiệu cho các bạn, hi vọng bài viết cung cấp thêm những kiến thức hữu ích. Truy cập Neton.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *