""

Catalogue là gì? Giải đáp thắc mắc có mấy loại catalogue hiện nay

Các doanh nghiệp đều rất chú trọng vào việc quảng bá thương hiệu và quảng cáo sản phẩm trên thị trường thông qua một số hình thức như truyền thông, các ấn phẩm quảng cáo (POSM),… để truyền tải thông tin tới khách hàng. Đôi khi, trong lúc lướt dạo trên một trang web thương mại nào đó, các bạn đã vô tình bắt gặp các bản ấn phẩm mô tả tóm tắt thông tin sản phẩm nào đó với tiêu đề là Catalogue. Vậy các bạn có biết Catalogue là gì? Có những loại Catalogue nào? Và làm thế nào để các nhà thiết kế tạo ra được một bản Catalogue ấn tượng? Cùng tìm hiểu trong wiki giải nghĩa thuộc blog của mình nhé!

Khái niệm Catalogue là gì?

Catalogue la gi Giai dap thac mac co may loai

Catalogue (hay còn được mọi người gọi tắt là Catalog) là một cuốn tài liệu, ấn phẩm tiếp thị thể hiện chi tiết thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu hay doanh nghiệp nào đó. Các thông tin trong Catalogue bao gồm hình ảnh, mô tả chi tiết, các chức năng của sản phẩm hoặc các loại hình dịch vụ, giá cả, kích thước, trọng lượng, màu sắc, mức độ hài lòng của khách hàng,… để khách hàng có đánh giá tổng quan về sản phẩm hoặc dịch vụ mà đưa ra quyết định lựa chọn.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, Catalogue là bản thảo bao gồm thông tin chi tiết về doanh nghiệp như lịch sử hình thành, các thành tích, dự án đã và đang thực hiện,… để khẳng định uy tín và tạo dựng niềm tin với khách hàng, là căn cứ để khách hàng lựa chọn gắn bó với doanh nghiệp.

Công dụng của Catagogue là gì?

Thể hiện chi tiết thông tin sản phẩm, dịch vụ

Một bản Catalogue sẽ chứa đựng đầy đủ các thông tin chi tiết về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp muốn cung cấp tới khách hàng. Một cuốn ấn phẩm với thiết kế sáng tạo và đầy đủ thông tin về sản phẩm, dịch vụ sẽ để lại ấn tượng với khách hàng và giúp việc thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ sẽ trở nên khá dễ dàng hơn. Đây cũng chính là một trong những phương thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm để đẩy mạnh đạt có đạt hiệu quả bán hàng.

Thể hiện sự chuyên nghiệp và phong các cách riêng của doanh nghiệp

Tài liệu trước tiên khách hàng xem qua khi muốn tìm hiểu về một sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là cuốn Catalogue. Việc thiết kế một cuốn Catalogue với thông tin đầy đủ, sắp xếp khoa học, hình ảnh sắc nét, bố cục và màu sắc hài hòa sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, Catalogue cũng tạo nên nét riêng biệt và phong các cách riêng cho doanh nghiệp thông qua thiết kế khác biệt và thể hiện cụ thể các nét đặc trưng của doanh nghiệp trên thị trường.

Phương thức quảng cáo đạt có đạt hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Vì tính chất nhỏ gọn, chi phí in ấn không quá cao nên thiết kế Catalogue tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thông khác như báo đài, truyền thông,… mà vẫn đem lại đạt có đạt hiệu quả cao về truyền tải thông điệp và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Nên đây cũng là một hình thức quảng cáo được khá nhiều các doanh nghiệp lựa chọn.

Các thành phần cấu tạo của Catalogue là gì?

Một cuốn Catalogue được kết hợp từ nhiều thành phần khác nhau. Tuy nhiên, các thành phần như ảnh bìa trước, ảnh bìa sau và bảng nội dung luôn luôn có mặt trong các Catalogue. Các thành phần khác sẽ được thiết kế bổ sung tùy theo yêu cầu của dự án.

 • Ảnh bìa trước
 • Trang bìa đầu: Mô tả khái quát thông tin doanh nghiệp bao gồm tên công ty, lĩnh vực hoạt động hoặc sản phẩm, dịch vụ, logo, website, hình minh họa,…
 • Bảng nội dung: Mục lục các phần, số trang, các danh mục chính, phụ
 • Các trang thông tin chi tiết: Mô tả chi tiết, hình minh họa của sản phẩm, dịch vụ
 • Danh sách khách hàng, đối tác: Đôi khi rất có thể sử dụng logo của các đối tác hoặc liệt kê theo danh sách
 • Các thành tựu: Liệt kê danh sách các hợp đồng, dự án đã triển khai (tên dự án, quy mô, giá trị, tên khách hàng, thời gian)
 • Trang cuối: Quảng cáo, thông tin liên hệ, ghi chú
 • Ảnh bìa cuối

Các hình thức của thiết kế Catalogue là gì?

Tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng mà Catalogue được chia làm 2 hình thức là Catalogue in ấn (hay còn gọi là bản cứng) và Catalogue online (bản mềm). Mỗi định dạng sẽ có những ưu điểm khác nhau giúp doanh nghiệp làm việc đạt có đạt hiệu quả, cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Catalogue in ấn (bản cứng)

1632513850 584 Catalogue la gi Giai dap thac mac co may loai

Đó là định dạng truyền thống từ trước tới nay của Catalogue và được sử dụng phổ biến ở giai đoạn trước. Hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp có nhiều mẫu mã sản phẩm hay loại hình dịch vụ. Các doanh nghiệp thường sử dụng loại hình Catalogue này phải kể đến là các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, đồ nội thất, bất động sản,…

Catalogue in ấn sẽ được gửi đến tay các đại lý và khách hàng để họ tham khảo mẫu mã, nghiên cứu thông tin sản phẩm sau đó lựa chọn sản phẩm phù hợp và báo lại thông tin đặt hàng. Vì vì vậy dù đã xuất hiện từ lâu đời nhưng các bản Catalogue in ấn vẫn đem lại đạt có đạt hiệu quả vượt trội và có những lợi thế nhất định như:

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu doanh nghiệp đạt có đạt hiệu quả
 • Thân thiện với người sử dụng và môi trường
 • Thông tin khá dễ đọc, khá dễ xem
 • Tính tương tác cao

Catalogue online

Cùng với sự bùng nổ của thời đại công nghệ số, hiện nay khá nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng nền tảng digital để đôi khi rất có thể thiết kế Catalogue dưới dạng file PDF để sử dụng thuận tiện hơn và phân phối thông tin nhanh chóng. Các bạn đôi khi rất có thể khá dễ dàng gửi thông tin Catalogue online tới đại lý hay khách hàng qua email marketing, Zalo,… để giới thiệu thông tin sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Hoặc khách hàng đôi khi rất có thể xem Catalogue online trên website của doanh nghiệp hay trên các sàn thương mại điện tử.

1632513850 509 Catalogue la gi Giai dap thac mac co may loai

Với Catalogue online, các doanh nghiệp sẽ không phải đắn đo bị giới hạn số trang, chi phí phân phối tương đối thấp, chia sẻ thông tin nhanh và thao tác đơn giản. Tuy nhiên, loại hình này sẽ có nhược điểm là khả năng tương tác trực tiếp với khách hàng thấp hơn so với Catalogue in ấn nên khó lấy được lòng tin của khách hàng hơn.

Các mẹo thiết kế Catalogue đẹp

Ngay sau khi đã hiểu rõ Catalogue là gì rồi, chắc hẳn các bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu thêm về các mẹo làm sao để thiết kế được một bản Catalogue đẹp. Để cho ra thành phẩm là một bản Catalogue có tính thẩm mỹ cao và chất lượng cần phụ thuốc vào khá nhiều yếu tố. Nắm rõ 5 mẹo dưới đây sẽ giúp các bạn có cơ sở để tự mình lên ý tưởng và thiết kế được bản ấn phẩm với chất lượng tuyệt vời đó.

Màu sắc có sự nhất quán và phù hợp với nội dung

Trong một bản Catalogue chỉ nên sử dụng 2 – 3 gam màu nhất định có độ tương phản cao, phù hợp với loại hình sản phẩm, đối tượng khách hàng hướng tới, màu sắc logo công ty. Các cách phối màu phải linh động để tăng tính thống nhất giữa các bản ấn phẩm quảng cáo khác, tạo sự thu hút, chuyên nghiệp và làm nổi bật tính nhận điện thương hiệu của doanh nghiệp.

Hình ảnh chất lượng cao, sức nét

Hình ảnh là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thực hiện thiết kế Catalogue. Bởi đây sẽ là yếu tố trước tiên gây ấn tượng với khách hàng. Vì vậy việc lựa chọn các hình ảnh có độ sắc nét cao với độ phân giải 300dpi, ánh sáng ổn định và đôi khi rất có thể thay đổi linh hoạt phông nền sẽ đem lại đạt có đạt hiệu quả tốt nhất.

Bố cục thiết kế rõ ràng, khoa học

Các bạn cần thiết kế ấn phẩm với bố cục thống nhất giữa các trang để người đọc khá dễ dàng nắm bắt thông tin khái quát. Ngoài ra, các bạn cũng cần phân chia bố cục khoa học, tránh thể hiện quá nhiều thông tin trên cùng một trang hay một vùng gây rối mắt, nhiễu loạn thông tin.

Nội dung ngắn ngọn, xúc tích, khá dễ hiểu

Các nội dung trong Catalogue cần được trình bày ngắn gọn, xúc tích, từ ngữ khá dễ hiểu để người đọc khá dễ dàng nắm bắt được các thông tin chi tiết của sản phẩm hay thông điệp doanh nghiệp muốn truyền tải. Tuỳ theo loại hình sản phẩm, dịch vụ và đối tượng khách hàng mà các bạn thay đổi giọng văn sao cho phù hợp. Và trong một bản ấn phẩm, các bạn chỉ nên sử dụng từ 1 đến 2 phông chữ đơn giản để tạo điểm nhấn mà vẫn đảm bảo tính khá dễ đọc, khá dễ nhìn.

Chất liệu sử dụng in ấn Catalogue

Tùy theo chi phí doanh nghiệp bỏ ra cho việc đầu tư vào Catalogue mà các bạn đôi khi rất có thể lựa chọn sử dụng giấy nền trơn hoặc giấy đa năng để thiết kế ấn phẩm cho phù hợp. Giấy đa năng có trọng lượng tương đối nhẹ nên sẽ tạo cảm giác ấn phẩm nhẹ nhàng, tinh tế và sang trọng hơn. Còn với các doanh nghiệp cần sử dụng Catalogue thường xuyên hơn, giấy nền trơn sẽ có độ bền cao hơn nên sẽ hợp lý hơn.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng mình đã tổng hợp đầy đủ các thông tin để giải đáp thắc mắc Catalogue là gì? Giới thiệu thêm về các loại Catalogue cũng như các mẹo để thiết kế ra một ấn phẩm đẹp nhất dành cho các các bạn đang quan tâm đến sản phẩm này. Hy vọng với các nội dung trên các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về Catalogue và rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá để bắt tay vào thiết kế những ấn phẩm chất lượng và thu hút nhiều sự quan tâm. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc gì khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng mình cùng nhau thảo luận tiếp về vấn đề này nhé.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *