""

Chụp ảnh màn hình máy tính win 10 không cần dùng phần mềm

Dù điện thoại hay máy tính thì việc chụp màn hình (capture screen) đều khá quan trọng và là một trong các tính năng rất cần thiết cho người dùng. Có khá nhiều cách tiện lợi có thể chụp màn hình máy tính win 10 mà không cần tai hay sử dụng quá nhiều phần mềm. Cùng bài viết dưới đây hướng dẫn bạn những cách tiện lợi nhất, nhanh nhất để chụp ảnh màn hình máy tính trên window10 nhé.

Những cách chụp màn hình máy tính nhanh và chuẩn nhất

Một cách truyền thống để chụp ảnh màn hình Với Print Screen – Prt Sc.

Chụp ảnh màn hình bằng phím Print Screen
Chụp bằng phím Print Screen

Print Screen là một phím bấm trên bàn phím, bạn có thể tìm thấy phím này ở góc trên bên phải bàn phím. Phím này được thiết kế trên cả bàn phím laptop, Macbook hay máy tính để bàn đều có nhé. Phím Print Screen thường được viết tay trên nút bàm phím là Prt hoặc PrtScr, đây cũng là một phím khá thông dụng vì được nhiều người sử dụng với tính năng chụp ảnh màn hình đơn giản và nhanh nhất. Nhưng có một điều ảnh sau khi chip sẽ không tự động lưu vào bộ nhớ mà cần phải mở thêm ứng dụng Paint để sao chép qua rồi mới lưu lại được bức ảnh bạn vừa chụp màn hình đó vào file ảnh.

Điều đặc biệt ở cách này là không cần dùng đến wifi cũng như mạng internet, nên bạn có thể hoàn toàn chủ động trong những lúc không có mạng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về wifi thì cũng có thể tham khảo bài viết khắc phục lỗi không sử dụng được wifi trên win 10 để bạn có thể giải quyết được rắt rối này.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Bạn tìm chỗ muốn chụp lại màn hình và ấn phím thông dụng Print Screen bên góc trên tay phải của bạn trên bàn phím. Tiếp nối bước nhấn Print Screen + Prt Scr để chụp ảnh thì bạn vào ô tìm nhanh dưới thanh công cụ đặt dưới cùng màn hình hay tìm trong Star menu cũng được và gõ trên bàn phím dòng chữ “Paint” rồi mở ứng dụng ra.

Mở paint
Mở phần mềm paint ra để sửa ảnh

Bước 2: Cửa sổ ứng dụng mở ra và bạn ấn Ctrl + V để sao chép bức hình ra, tại đây bạn có thể cắt phần mà bạn muốn chụp lại cho gọn hoặc chỉnh sửa theo các chế độ trên thanh công cụ chính hay để nguyên cũng được. Tiếp đó tìm biểu tượng lưu trên thanh công cụ hoặc Flie rồi Save hay Save as (Lưu dưới dạng 1 file mới) vào mục nào đó tùy bạn.

Mở paint
Mở phần mềm paint ra để sửa ảnh

Một gợi ý nhỏ nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình và sao chép qua Paint mà không có chứa phần Taskbar trong hình thì hãy sử dụng kết hợp những phím sau: Alt + Print Screen (máy tính để bàn), Fn + Alt + Print Screen (máy tính xách tay) nhé.

Ngoài ra muốn sử dụng được chức năng này, bản win của bạn cần phải được active. Nếu win bạn chưa active, thì có thể tham khảo bài viết tắt update win 10 để sử dụng các công cụ trên.

Cách chụp ảnh màn hình và lưu trực tiếp không cần thông qua Paint

Một bước phát triển mới từ cách chụp ảnh màn hình truyền thống thông qua phím PrtScr trên Windows 10 mà chắc hẳn ít ai biết đến. Chỉ có điều sẽ không cần phải mở ứng dụng Paint để sao chép qua rồi mới lưu lại được ảnh mà với cách này ảnh sẽ được tự động lưu tại một thư mục riêng trong tệp tin hình ảnh với cái ảnh ảnh chụp màn hình, điều này khến cho người dùng dễ dàng thao tác, thực hiện và tìm ảnh nhanh chóng hơn cũng như việc lưu ảnh không mất nhiều công đoạn và thời gian hơn nữa.

Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng hay một trang wed gì đó mà bạn muốn chụp ảnh màn hình, sau đó ấn liền những phím sau trên bán phím: Windows + phím PrtScr để chụp ảnh màn hình.

Tổ hợp phím window + PrtScr
Ấn tổ hợp phím Window + PrtScr để chụp màn hình

Bước 2: Tiếp đến bạn vào thư mục This PC trên màn hình máy tính, rồi vào tiếp tệp tin Hình ảnh (Picture), bạn sẽ thấy xuất hiện một file tài liệu có tên Ảnh chụp màn hình (Screenshot) và đây chính là nơi chứa hình ảnh bạn vừa chụp màn hình bằng thao tác Windows + PrtScr trước đó với độ phân giải tương thích màn hình máy tính của bạn.

File ảnh được chụp bằng Window + PrtScr
File ảnh khi sử dụng Window + PrtScr

Chỉ chụp ảnh màn hình ở một khoảng nhất định chứ không phải toàn màn hình với các bước đơn giản:

Chắc hẳn bạn sẽ thấy khá bất tiện và khó khăn khi chụp ảnh màn hình sẽ phải chụp lại toàn màn hình cả phần viền lẫn phần không cần thiết và có khi sẽ ohair mất công vào ứng dụng Vẽ (Paint) để sao chép (Paste) hình ảnh đã chụp màn hình ra rồi cắt chỉnh loại bỏ những phần không cần thiết. Thì nay với Windows 10 bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh màn hình ngay những vùng, những khoảng mà bạn muốn, bạn cần lựa chọn trên màn hình mà không cần sử dụng thêm ứng dụng nào để cắt hình, chỉnh hình nữa.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm và chọn nơi bạn muốn chụp ảnh màn hình, sau đó ấn liền và đồng thời ba phím sau: Windows + Shift + S, sau đó máy tính sẽ có biểu tượng cắt đồng thời yêu cầu bạn khoanh vùng chỗ mà bạn muốn chụp lại màn hình và việc của bạn là sử dụng chuột trái di nhấn và chọn khu vực bạn muốn đó.

Ấn tổ hợp phím để chụp
Ấn Window + Shift + S

Bước 2: Tiếp đó bộ nhớ sẽ lưu lại hình ảnh đã chụp màn hình vào bộ nhớ tạm thời và có thông báo ở góc phải màn hình, bạn có thể ấn trực tiếp vào thông báo đó rồi lưu lại ảnh đã chụp màn hình khu vực bạn cần hoặc có thể mở ứng dụng Vẽ (Paint) để sao chép (Paste) lại tấm hình rồi lưu lại đều được nhé.

Vào paint để lưu
Vào ứng dụng paint để lưu
Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *