Cách kết nối chuột không dây với laptop|Neton

Bạn mới bắt đầu sử dụng chuột không dây và chưa biết cách kết nối với laptop? Bài biết dưới đây sẽ hướng dẫn cách kết nối chuột không dây với laptop một cách cụ thể và chi tiết nhất.

1. Cách kết nối chuột không dây với laptop thông qua đầu thu

B1: Bạn chuẩn bị 1 chiếc laptop có cổng kết nối usb thông dụng và 1 chuột không dây có đầu thu. Cổng này sẽ thiết kế khác nếu máy của bạn là MacBook. Nếu sử dụng chuột thông thường cho MacBook thì bạn cần cáp chuyển đổi cho đầu thu.

B2: Bạn lắp đầu thu của chuột vào cổng USB của laptop. Đầu thu phải khớp hoàn toàn với laptop bạn sử dụng. Cổng usb thường sẽ nằm ở 1 trong 2 cạnh bên của máy tính. Bạn nên gắn đầu thu trước khi bật nguồn của chuột. Đầu thu được gắn phía trong nắp pin của chuột, bạn trượt nắp pin ra để lấy đầu thu ra khỏi chuột. Đây là cách cất trữ tiện dụng và an toàn.

B3: Lắp pin cho chuột không dây và bật nguồn chuột. Bạn lật phía dưới chuột sẽ thấy nắp pin, bạn trượt nắp ra ngoài và cho pin vào. Bạn nên thay pin khi cảm thấy chuột yếu đi. Đối với chuột của Apple thì bạn cần sạc pin để sử dụng.

B4: Ở bước này, tùy thuộc vào loại chuột bạn sử dụng mà có nút bật nguồn hoặc không. Hiện nay, các dòng chuột đều hoạt động tự động ngay khi bạn lắp pin và kết nối đầu thu, chuột sẽ ngưng hoạt động khi bạn tắt mát tính. Các dòng chuột có nút nguồn thì nút nguồn thường bên cạnh nắp pin hoặc phía dưới nắp pin và chỉ thiết kế 2 gạt on/off.

B5: Kết nối với máy tính bằng nút Connect hoặc nhấn chuột vào màn hình. Ở đây mình sẽ giải thích 1 chút là không phải dòng chuột nào cũng cần nhấn nút Connect. Với dòng chuột thông dụng hiện nay có chức năng "plug and play", khi bạn kết nối với máy tính, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo có cho kết nối hay không, bạn nhấn đồng ý kết nối. là chuột có thể sử dụng được.

B6: Khi chuột có thể thao tác được trên màn hình có nghĩa là bạn đã kết nối thành công. Trong trường hợp chuột không hoạt động được bạn đổi cổng cắm đầu thu, nếu chuột vẫn không hoạt động thì bạn nên thao tác lại.

Như vậy là bạn đã biết cách kết nối chuột không dây với laptop. Tiếp theo, Neton hướng dẫn các bạn một số lỗi thường gặp với chuột máy tính.

2. Các lỗi thường gặp khi sử dụng chuột không dây và cách khắc phục

a. Chuột tự chạy xuống góc trái màn hình

Khi bạn đang sử dụng bình thường bỗng nhiên con trỏ chuột cứ liên tục bị trượt về góc trái màn hình thì đây không phải là lỗi mà là nằm ở tính năng của chuột máy tính. Chúng ta khắc phục bằng cách bạn tắt máy ảo rồi vào Cài đặt của máy chọn Best Retina cho Display (ở trạng thái thường thì mặc định của nó là Scale). Ở cài đặt Mouse, bạn chọn Non optimize for gaming. Đôi khi, bạn chạy game hoặc một chương trình quá nặng nó sẽ xuất hiện lỗi này.

b. Chuột cảm ứng bị loạn, không điều khiển được

Đây là tình trạng phổ biến gây ra sự ức chế cho rất nhiều người. Điều này có thể cho phần Touchpad trên laptop quá nhạy hoặc do các lỗi khác thì bạn sẽ khắc phục bằng cách kiểm tra bàn di chuột xem bàn di có bẩn hay dính gây ảnh hưởng đến laser của chuột không.

Bạn thử tắt Touchpad bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + 7 hoặc vào Devide Manager, mở mục Mice and other poiting devices, trong mục này, bạn vào Touchpad và nhấn Disable. Nếu tình trạng trên không hết thì có thể do chuột của bạn đã bị hỏng. Bạn xem xét xem chuột có bị va đập hay bị ngấm nước làm ẩm chuột không.

c. Chuột bị đơ

Nếu chuột bỗng dưng không hoạt động được thì bạn cần xem lại cổng cắm usb. Bạn thử chuyển đổi cổng cắm xem nó hiệu quả không?

Nếu cổng cắm vẫn cắm được các thiết bị khác như usb, sạc điện thoạt thì là do đầu thu hoặc chuột đã gặp vấn đề. Nếu không phải các lỗi trên thì có thể máy của bạn đã bị nhiễm virus. Bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus để phát hiện lỗi hoặc chạy lại win như máy.

Xem thêm bài viết: Cách tắt cảnh báo virus khi lướt web

d. Máy tính không nhận chuột

Với lỗi máy tính không nhận chuột, nếu chuột của bạn vẫn hoạt động bình thường trên những laptop khác thì bạn cần cập nhật Driver cho chuột. Bạn vào thanh tìm kiếm và nhập Device Manager, tiếp theo chọn Mice and other poiting devices, click vào từng thiết bị và chọn Update Driver.

Trên đây Neton đã hướng dẫn các bạn cách kết nối chuột không dây với laptop, những lỗi thường gặp và cách khắc phục. Chúc bạn thao tác thành công!

Bình luận