""

Dưới đây là các thủ thuật khắc phục lỗi win liệt phím

Bàn phím là thiết bị quan trọng của máy tính và chịu nhiều tác động trực tiếp từ bên ngoài. Do đó trong quá trình sử dụng, lâu ngày bàn phím bị liệt một hay nhiều nút là chuyện bình thường. Khi bàn phím bị liệt, nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu vì gián đoạn công việc cũng như nhắn tin với bạn bè, đối tác. Tuy nhiên lỗi này vẫn có thể khắc phục một cách dễ dàng. Chỉ cần áp dụng các phương pháp dưới đây.

Nhiều người khi bị liệt bàn phím máy tính sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế một chiếc bàn phím rời khác hay mang ra tiệm sữa chữa. Tuy nhiên không nghiêm trọng như vậy vì bạn có thể tự khắc phục lỗi này tại nhà.

Dưới đây là những cách khắc phục lỗi win liệt phím

Để biết được cách khắc phục lỗi Windows liệt phím, đầu tiên hãy xác định nguyên nhân tại sao lại như vậy. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bàn phím bị đơ, bị liệt và cách khắc phục:

Bàn phím dính nước hoặc các dung dịch lỏng

Nhiều người có thói qune vừa dùng máy tính vừa uống nước, cafe… Nên vô tình làm đổ lên bàn phím. Lúc này, bạn nên lập tức tắt máy tính và khùng khăn lau khô bên ngoài bởi vì nước có thể tiếp xúc với các thiết bị điện tử làm hỏng các thiết bị này.

Sau đó dùng máy để sấy khô nước còn sót lại bên trong bàn phím, nên nhớ điều chỉnh nhiệt độ sấy vừa phải tránh làm hỏng phần nhự bên trong. Để bàn phím ở nơi khô ráo và chờ đến khi khô hoàn toàn hãy sử dụng lại. Nếu nước đổ quá nhiều khiến bàn phím không hoạt động thì phải thay IC.

Bàn phím vào nước
Hình ảnh bàn phím bị vào nước

Dây Kết Nối Bàn Phím Bị Lỏng, Đứt, Cháy, Đứt đoạn mạch kết nối

Kiểm tra xem dây nối giữa bàn phím với máy tính có bị đứt hay cắm lỏng hay không.

Nếu bị lỏng thì hãy vệ sinh các đầu cắm và các vùng lân cận của phím bị liệt và kết nối lại với máy tính cho thật chắc chắn.

Nếu bị cháy hay đứt đoạn mạch kết nối thì tháo bàn phím ra ngay lập tức. Nhìn trên bảng mạch và tìm xem vị trí của các phím bị liệt. Sau đó dùng bút chì mềm để điền lại đường mạch đã bị đứt. Dùng keo để phủ lại đoạn mạc này sau khi đã điền xong.

Cuối cùng để cho mạch khô hẳn hãy lắp ráp lại vào máy tính như cũ.

Mạch của bàn phím máy tính
Mạch bàn phím máy tính

Các phím bấm bị kẹt

Sau một thời gian dài sử dụng, do không được vệ sinh sạch sẽ khiến bàn phím bị bụi bẩn, mắc kẹt ở giữa các rãnh phím làm phím bấm bị kẹt, tạo sự thiếu chính xác không còn nhạy khi ấn nút.

Cách sử lỗi vô cùng đơn giản đó là bạn chỉ cần tháo bàn phím ra khỏi máy tính và dùng khăn vải khô vệ sinh, lau chùi sạch sẽ để cho các nút không còn bụi bẩn.

Kẹt nút bàn phím
Bàn phím bị kẹt nút

Bàn phím không còn nhạy sau một thời gian dài

Bất kì thiết bị nào cũng đều có tuổi thọ của nó, vì vậy sau một thời gian dài sử dụng thì bàn phím cũng sẽ bị liệt một hay nhiều nút. Giải pháp tốt nhất là nên tháo bàn phím ra vệ sinh sạch sẽ và để cho bàn phím ngưng hoạt động một chút để hoạt động trở lại.

Tuy nhiên nếu bàn phím đã quá cũ không thể sử dụng được nữa thì hãy thay thế bằng thiết bị khác.

Driver hoặc lỗi phần mềm

Bạn cần cài đặt lại Driver bàn phím:

  • Click vào chọn Device Manager trên Start Menu.
  • Khi cửa sổ Device Manager xuất hiện, chọn vào View rồi click chọn Show Hidden Devices.
  • Tiếp tục click vào mũi tên nằm kế bên mục Keyboards on the Devices Manager để có thể mở rộng các bàn phím.
  • Nhấp chuột phải vào bàn phím đang bị lỗi, rồi chọn mục Update Driver Software để Windows tự động cập nhật Driver bàn phĩm cho máy tính.
  • Tắt máy tính khởi động lại và kiểm tra xem bàn phím đã hết liệt hay chưa.

Lỗi Virus

Bàn phím bị lỗi bị liệt cũng có thể do virus nào đó gây ra. Hãy chạy phần mềm diệt virus và khởi động lại máy để virus không còn tấn công.

Máy tính của bạn bị lỗi virut
Máy tính bị lỗi virut cũng dẫn tới nguyên nhân đơ bàn phím

Trên đây là một số nguyên nhân và cách sử lỗi Windows liệt một hay nhiều phím rất hiệu quả. Nếu bạn là game thủ, thì đừng bỏ qua bài viết tối ưu hóa win 10 để chơi game, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chơi game đó.

Hãy áp dụng các cách này để khắc phục lỗi, sử dụng máy tính cẩn thận và thường xuyên vệ sinh bàn phím cũng như máy tính để sử dụng lâu dài.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *