""

EXP nghĩa là gì? Ý nghĩa của EXP đối với các lĩnh vực là gì?

Các các các bạn có bao giờ vô tình nhìn thấy từ EXP ở đâu đó không? Các các các bạn có tự hỏi ý nghĩa của từ này là gì? EXP là viết tắt của khá nhiều từ Tiếng Anh liên quan đến các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống ví dụ như: game, sản xuất hàng hóa, toán học, hóa học,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của từ viết tắt này. Vậy EXP nghĩa là gì? Các lĩnh vực nào có sử dụng thuật ngữ này? Và ý nghĩa của EXP đối với các lĩnh vực đó là gì? Cùng Blog của mình tìm hiểu và có cái nhìn tổng quan về thuật ngữ này ở chuyên mục wiki giải đáp ý nghĩa dưới đây nhé!

EXP nghĩa là gì?

EXP là từ viết tắt của khá nhiều từ Tiếng Anh như Expiry date, Experience, Expert,… Tùy vào các lĩnh vực hay công việc khác nhau mà EXP sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Các lĩnh vực thường dùng tới ký hiệu EXP này phải kể đến là: game, CV xin việc, toán học, hóa học, khoa học, sản xuất hàng hóa,…

EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Vậy đối với mỗi lĩnh vực trên thì ý nghĩa cụ thể của EXP nghĩa là gì?

Giải đáp ý nghĩa EXP trong game

Trong game, EXP nghĩa là kinh nghiệm của các nhận vật, ký hiệu này là viết tắt của từ Tiếng Anh Experience. Nếu như các bạn là một game thủ, thì chắc chắn ký hiệu này sẽ không còn xa lạ đúng không nào. Đây chính là yếu tố quyết định cho việc thăng cấp độ trong game. Các cách để tăng chỉ số kinh nghiệm trong các game thường sẽ là thực hiện nhiệm vụ, đánh quái, tham gia các trận đấu thường hoặc đấu hạng,…

 

1632513779 496 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Giải đáp ý nghĩa EXP trong CV xin việc

Trong các mẫu đơn xin việc (CV) thường sẽ có mục Work Experience mang ý nghĩa là kinh nghiệm làm việc, đây chính là giải pháp viết đầy đủ của ký hiệu EXP. Ở mục này, các bạn cần liệt kê đầy đủ và chi tiết về kinh nghiệm làm việc trước đây các bạn có ở vị trí tương đương là tốt nhất. Hoặc nếu như các bạn là người mới chưa có kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển, các bạn cũng đôi khi chắc có thể trình bày về các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, quá trình học tập kiến thức hoặc thực tập.

1632513779 424 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Nội dung này luôn gây được sự lưu ý với nhà tuyển dụng. Đây chính là yếu tố tiên quyết để nhà tuyển dụng đôi khi chắc có thể đánh giá một giải pháp khách quan về khả năng chuyên môn, năng lực làm việc và mức độ phù hợp của các bạn với vị trí doanh nghiệp đang cần tuyển dụng. Vì vậy, nếu các bạn muốn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và ứng tuyển thành công trong buổi phỏng vấn thì chắc chắn các bạn cần liệt kê các kinh nghiệm mà mình có một giải pháp trung thực và thể hiện thật tốt nhé.

Giải đáp ý nghĩa EXP trong sản xuất hàng hóa

Trong sản xuất hàng hóa, EXP là viết tắt của từ Tiếng Anh Expiry date, nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm. Ký hiệu EXP thường được in nổi kèm dãy số thể hiện thời gian hết hạn của sản phẩm và thường được in song song kèm theo MFG là ngày sản xuất của sản phẩm đó. Và hai ký hiệu này thường được in ở ngoài bao bì sản phẩm, thường sẽ là trên nắp, thân hoặc dưới đáy sản phẩm, ở vị trí người tiêu dùng khá dễ thấy.

1632513779 832 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Thông thường, sau ký hiệu EXP sẽ là một dãy số thể hiện thời gian hết hạn sử dụng của sản phẩm. Tùy vào mỗi sản phẩm cũng như các quy định của nhà sản xuất mà giải pháp ghi thời gian cũng được in khác nhau. Thường là sẽ có 3 các ghi thời gian hạn sử dụng là: EXP tháng/ngày/năm, EXP ngày/tháng/ năm và EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày. Ví dụ trên sản phẩm có ghi: EXP 01012021 có nghĩa là sản phẩm đó có hạn sử dụng tới ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các nhà sản xuất không ghi rõ EXP theo ngày, tháng, năm mà chuyển sang ghi số tháng hoặc số năm tính từ ngày sản xuất. Ví dụ như: EXP 12 tháng (months) có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm là 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

EXP thể hiện một thông số rất quan trọng trong sản xuất hàng hóa. Vì vậy khi đi mua sắm, các bạn cần phải kiểm tra thật kỹ thông số này để đảm bảo sản phẩm mà các bạn dùng chắc chắn đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe. Tránh tình trạng mua và sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng gây ra tác hại xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Giải đáp ý nghĩa EXP trong lĩnh vực Toán học

Trong lĩnh vực này, EXP là ký hiệu của một hàm số mũ cơ bản, nhưng ít được sử dụng nên có khá ít người biết đến ký hiệu này. EXP là lũy thừa của số e với một số mũ nào đó với công thức tổng quát là EXP(x) = e^x.

Số e là một hằng số toán học của logarit tự nhiên có giá trị xấp xỉ e = 2,71828. Ta lấy ví dụ Exp (2) = e^2 = 2,71828^2.

1632513779 846 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Giải đáp ý nghĩa EXP trong lĩnh vực Hóa học

EXP cũng là viết tắt của từ Explosive, dùng để chỉ chung các loại thuốc nổ trong hóa học. Vì tính chất thuốc nổ là mặt hàng có tính nguy hiểm cao, gây âm thanh cực lớn và có tính chất gây nổ tạo áp suất cực lớn. Nên hiện nay, các loại thuốc nổ được chỉ định chỉ dùng trong quân đội và các ngành khai thác khoáng sản như đá quý, than,… đi kèm với giấy cấp phép và phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt.

1632513779 802 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Giải đáp ý nghĩa EXP trong lĩnh vực Khoa học

Ngoài ra, EXP còn mang nghĩa là chuyên gia – Expert. Đó là thuật ngữ gọi chung cho những người được đào tạo chuyên sâu và giàu kinh nghiệm hoặc có sự am hiểu vượt trội về một lĩnh vực nào đó. Họ có đầy đủ kiến thức chuyên môn, có kỹ năng thực hành, lý luận chặt chẽ về lĩnh vực được đào tạo để tạo ra các giá trị mới cho con người.

1632513779 992 EXP nghia la gi Y nghia cua EXP doi voi

Một số ý nghĩa khác của EXP mà các bạn nên biết

Ngoài các nghĩa được liệt kê trên của EXP, ký hiệu này cũng được sử dụng trong một số lĩnh vực hay một số từ Tiếng Anh ít thông dụng hơn đôi khi chắc có thể kể đến như:

  • EXP – Expressway: Đường cao tốc
  • EXP – Export: Xuất khẩu
  • EXP – Expansion Pack: Bản mở rộng, mở mang
  • EXP – Expense: Phí tổn
  • EXP – Expensive: Giá đắt

Kết luận

Trên đây là tổng hợp chia sẻ của Blog của mình để giải đáp EXP nghĩa là gì? Và chúng mình cũng đã giới thiệu chi tiết về các lĩnh vực có sử dụng thuật ngữ này rồi đó. Các các bạn đôi khi chắc có thể tham khảo và lưu những thông tin hữu ích trên để khi vô tình bắt gặp thuật ngữ này ở đâu đó hay trong hoàn cảnh nào đó thì sẽ không còn bỡ ngỡ nhé. Nếu như các bạn còn biết thêm ý nghĩa nào nữa của thuật ngữ này hãy nhắn ngay cho chúng mình để chia sẻ tới mọi người cùng biết. Truy cập chuyên mục Wiki của Blog của mình để đón đọc các chia sẻ thú vị về công nghệ và cuộc sống nhé.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *