""

Hướng dẫn cách tăng tốc cho win 10 Cực nhanh và hiệu quả

Win 10 bị chậm và cách xử lý? Máy tính của bạn mới cài hệ điều hành win 10 và hiệu suất sử dụng không được như ý? Win 10 bị chậm và lag khiến việc sử dụng, làm việc của bạn trở nên tốn thời gian và khó chịu hơn rất nhiều. Để khắc phục ngay tình trạng này, mời bạn tham khảo một số cách dưới đây.

Nguyên nhân win 10 bị chậm

Đây là trường hợp thường thấy ở một số máy tính khi mới nâng cấp hệ điều hành windows 10. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này: ổ cứng đã cũ, một số chương trình trong máy tính chưa tương thích với hệ điều hành, ứng dụng chạy ngầm tiêu tốn quá nhiều năng lượng,… Tuy nhiên cũng có rất nhiều cách khắc phục và xử lý chúng. Bởi vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số cách hữu ích nhất nhé.

Cách khắc phục win 10 bị chậm nhanh chóng

Tắt System Restore

Để tránh bị đầy bộ nhớ cũng như hạn chế một số chương trình chạy ngầm của win 10, bạn nên tắt System restore theo cú pháp:

Start => Control Panel => System => System protection => Configure (trong cửa sổ hiện lên) => Disable System protection => Apply => OK.

Click vào System protection

Click vào System protection

Click Disable System protection

Click Disable System protection

Kiểm tra lại nếu thấy chế độ Protectionổ C đã chuyển sang Off là thành công.

Kiểm tra các chương trình Startup

Win 10 sẽ tự động cài và khởi động các chương trình sao lưu trực tuyến. Việc này đôi khi khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn và tiêu tốn pin hơn bình thường. Để tắt các chương trình Startup, bạn cần:

  • Khởi động Task Manager bằng cách click chuột phải vào Taskbar (hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift +Esc).
  • Chọn tab Startup – click chuột phải chọn Disable.

Vô hiệu chương trình Startup

Vô hiệu chương trình Startup

Bài viết liên quan: 

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi Windows 10 không vào được mạng

Tắt tường lửa – Windows Firewall

Có nhiều cách để tắt tường lửa của win 10, tuy nhiên cách đơn giản nhất được nhiều người sử dụng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đang ở phía dưới.

Bước 1: Mở Control Panel, chọn System and Security.

Chọn System and Security

Chọn System and Security

Bước 2: Click Windows Defender Firewall.

Chọn vào Windows Defender Firewall

Chọn phần Windows Defender Firewall

Bước 3: Chọn Turn Windows Defender Firewall on or off.

Chọn vào phần Turn Windows Defender Firewall on or off

Chọn vào phần Turn Windows Defender Firewall on or off

Bước 4: Lựa chọn mục như trong hình. Lưu ý bạn có thể vô hiệu hóa tường lửa cho các mạng riêng. Tuy nhiên, để vô hiệu hóa tường lửa cho tất cả các mạng, bạn phải chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended) trong cả phần private và phần public. Bạn chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended)

Bạn chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended)

Bước 5: Click OK và tường lửa win 10 của bạn đã được vô hiệu hóa.

Nâng cấp thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Hiện nay, ổ cứng được phát triển với dung lượng lớn và giá thành hợp lý hơn rất nhiều. Bởi vậy, bạn nên sở hữu ổ cứng SSD phiên bản mới nhất thay thế cho ổ cứng HDD thường mà bạn đang dùng. Việc thay thế này sẽ giúp tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn và đảm bảo máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Tắt hiệu ứng đồ họa, biểu tượng trong suốt trên windows

Cách làm khá đơn giản nhưng nó cũng góp phần cải thiện tốc độ của máy tính khá nhiều. Từ màn hình Desktop, bạn click chuột phải và chọn Personalize – Colors. Sau đó, click chuyển hết từ On -> Off.

Kích hoạt chế độ Hibernate

Chế độ Hibernate sử dụng năng lượng điện bằng 0, cho phép bạn tiếp tục sử dụng các chương trình, dữ liệu mà bạn đã tắt trước đó. Tuy nhiên, chế độ này cần một chút thời gian lâu hơn để mở và truy cập vào các trang đó so với chế độ Sleep. Một trong các cách được nhiều người sử dụng:

Bước 1: Mở Control Panel – Hardware and Sound – Power Options.

Bước 2: Chọn Choose what the power buttons do.

Bước 3: Click Change Settings that are currently unavailable link.

Bước 4: Chọn Hibernate và click Save the changes.

Tích chọn Hibernate

Tích chọn Hibernate

Đã xong, và bạn có thể chọn chế độ Hibernate ở menu Start bất cứ lúc nào cần thiết.

Giảm tải cho trình duyệt 

Việc cài đặt quá nhiều tiện ích mở rộng khiến trình duyệt của bạn phải làm việc liên tục, giảm hiệu suất sử dụng. Để khắc phục, bạn phải vô hiệu hóa tất cả các tiện ích không sử dụng hoặc không còn hữu ích nữa bằng cách:

  • Nhấn vào biểu tượng 3 chấm ở góc phải trên cùng của trình duyệt.
  • Click More tools > Extensions.
  • Click Enabled hoặc biểu tượng thùng rác để bỏ những tiện ích không sử dụng tới.

Trên đây là những cách hữu ích nhất để cải thiện tốc độ sử dụng máy tính cài win 10. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về thao tác hay thủ thuật sử dụng, hãy để lại băn khoăn với chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *