Cách khắc phục nút nguồn iPhone bị liệt

Khi gặp phải trường hợp nút nguồn iPhone bị liệt, bạn sẽ không thể tắt hay khởi động lại máy được. Vậy thì lúc này bạn phải làm gì để có thể khắc phục lỗi này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách xử lý và tìm ra nguyên nhân khiến phím nguồn iPhone bị vô dụng.

nut-nguon-iphone-bi-liet.jpg

iPhone là một trong những chiếc điện thoại được rất nhiều người ưa chuộng và thích nó. Vì đây là sản phẩm mang một thiết kế sang trọng với các đường nét tinh tế cùng với tính năng đa dạng phong phú. Tuy vậy, sau quá trình sử dụng lâu dài sẽ khiến bạn gặp phải trường hợp nút nguồn iPhone bị liệt, làm cho bạn khó sử dụng các thao tác tắt màn hình hay khởi động lại máy.

Nguyên nhân làm iPhone bị liệt nút nguồn

nut-nguon-iphone-bi-liet-8

Trong quá trình bạn sử dụng gặp phải tình trạng nút nguồn iPhone bị liệt có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Do khi dùng bạn ấn nút nguồn qua nhiều lần hoặc ấn mạng khiến lực đàn hồi của nút nguồn bị giảm đi và lâu ngày mất dần khiến nút bị liệt không sử dụng được nữa.
  • Do nút nguồn bị các bụi bẩn chui vào xung quanh, lâu dần tích tụ keo lại bám chặt lấy nút nguồn khiến bạn không thể nhấn được.

Hướng dẫn sửa chữa nút nguồn iPhone bị liệt

nut-nguon-iphone-bi-liet-10

Khi nút nguồn iPhone bị liệt bạn cần kiểm ra xem nguyên nhân có phải do bụi bẩn, hay vật lạ mắc vào đó không. Nếu đúng thì vệ sinh nút nguồn, lâu chùi hoặc hút bụi bẩn đấy ra bên ngoài.

Còn trường hợp phím nguồn liệt do hỏng mạch tiếp xúc hoặc độ nảy của phím nguồn không còn thì cách duy nhất là bạn mang máy đến trung tâm hoặc của hàng sửa chữa điện thoại uy tín để được kiểm tra tư vấn và có thể phải thay mới nút nguồn.
Nếu bạn chưa có thời gian hay điều kiện để sửa chữa thì bạn có thể thảm khảo mẹo nhỏ sau đây.

Mẹo sử dụng iPhone khi nút nguồn bị liệt

Sử dụng tính năng Assistive Touch

Hình như nhà sản xuất đã lường trước được tình trạng nút nguồn iPhone sẽ bị liệt trong quá trình sử dụng. Cho nên Apple đã tích hợp sẵn tính năng Assistive Touch để khắc phục tình trạng trên.

Assistive Touch là tính năng kích hoạt nút Home ảo, có chức năng tắt nguồn và một số tính năng sử dụng nhanh như truy cập các ứng dụng, chụp màn hình,bật đèn pin, tăng giảm âm lượng...

Để kích hoạt được tính năng này bạn làm như sau:

Đầu tiên, bạn vào phần cài đặt(Settings)-> Chọn phần cài đặt chung(General) -> Trợ năng (Accessibility)

nut-nguon-iphone-bi-liet-1.jpg

Tiếp theo chọn  Assistive Touch và kéo thanh trược sang màu xanh để bật

nut-nguon-iphon-liet

Sau khi thực hiện xong bạn sẽ thấy có một nút Home ảo xuất hiện. Bạn có thể di chuyển phím ảo này đến bất cứ vị trí nào bạn mong muốn sao cho thuận tiện và sử dụng để khóa màn hình, tắt máy, chụp ảnh màn hình, tăng giảm âm lượng...ngoài ra nó cón có các chức năng như nút Home vật lý vậy.

Khóa màn hình khi nút nguồn không hoạt động: Chọn nút Assistive Touch -> chọn thiết bị -> khóa màn hình.

Chụp màn hình khi nút nguồn iPhone bị liệt

Bình thường khi chụp màn hình iPhone bạn phải ần đồng thời 2 nút nguồn + nút Home. Nhưng khi nút nguồn hỏng bạn không thể dùng theo cách này nữa. Lúc này phải dùng tới Assistive Touch.

Tương tự như cách khóa màn hình bạn thực hiện như sau:

Chọn Assistive Touch -> Thiết bị-> Thêm->Chọn chụp màn hình để chụp màn hình hiện tại

nut-nguon-iphone-bi-liet-5

Cách tắt nguồn iPhone với tính năng Assistive Touch

Đầu tiên bạn chọn nút Assistive Touch( nút Home ảo trên màn hình) ->Device( Thiết bị)-> Sau đó chọn và giữ ngón tay vào Lock Screen (khóa màn hình) chờ cho đến khi mà hình xuất hiện dòng chữ Slide to Power Off ( trượt để tắt nguồn) và bạn vuốt từ trái sang phải là máy sẽ tự động tắt nguồn.

nut-nguon-iphone-bi-liet-4

Cách bật nguồn khi nút nguồn iPhone bị liệt

Khi bạn sử dụng Assistive Touch để tắt nguồn máy rồi, thì lúc bạn muốn khởi động lại máy thì phải làm như sau khí nút nguồn bị liết.

nut-nguon-iphone-bi-liet-7.

Kết nối iPhone với iTunes trên máy tính để thiết bị phải khởi động lại. Tuy nhiên khi trường hợp máy hết pin, bạn sẽ khởi động thiết bị bằng cách sạc pin một lúc, máy sẽ tự lên.

Cách khởi động lại iPhone khi nút nguồn iPhone bị liệt

Bạn thực hiện như sau: Chọn Cài đặt -> Cài đặt chung -> Đặt lại -> Đặt lại cài đặt mạng.

nut-nguon-iphone-bi-liet-6


Với cách này bạn không cần sử dụng đến Assistive Touch mà vẫn có thể khởi động lại máy một cách nhanh chóng không mất nhiều thời gian như dùng Assistive Touch. Nhưng nó có một hạn chế là sẽ làm mất các cài đăt mạng như mật khẩu Wifi hoặc địa chỉ IP tĩnh.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách sửa lỗi cảm biến ánh sáng iPhone 6 khi gặp phải

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân, cách sửa chữa hay những mẹo khi nút nguồn iphone bị liệt. Mong rằng chúng sẽ hữu ích đối với bạn.

Bình luận