""

Mạng Wifi, Internet bị chậm? Cách thiết lập, kiểm tra kênh phát sóng Wifi

Kết nối Internet của bạn bị chậm và bạn đang dùng Wifi. Bạn đã gọi điện hỗ trợ tổng đài nhưng kết nối mạng của bạn vẫn chậm không thể khắc phục được. Lỗi rất có thể do wifi của bạn đang phát trùng kênh với bộ wifi khác, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xác định và xử lý vấn đề trên.

Kênh phát wifi là gì?

Băng tần 2,4GHz có tất cả 14 kênh cho Wi-Fi. Ở Việt Nam các đơn vị cung cấp mạng IPS cung cấp bằng tần từ kênh 1 đến kênh 13 (kênh số 14 sử dụng hạn chế) nhà mạng FTP, VNPT, Viettel đều trang bị các loại model Wifi đều cho phép thiết bị phát từ kênh 1 đến kênh số 13.

Hiệu năng của một mạng Wifi liên quan nhiều tới kênh (channel) mà các thiết bị kết nối mạng không dây như máy tính laptop, điện thoại… sử dụng. Bạn có thể lắp đặt các thiết bị mới nhất để phủ sóng cả tòa nhà nhưng kết nối của bạn vẫn có thể bị chậm do hiện tượng nhiễu sóng từ thiết bị khác.

Kiểm tra kênh phát sóng Wifi

Kiểm tra kênh phát sóng Wifi

Hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn vì ý thức cũng như do khoảng cách bộ phát Wifi không được cấu hình phân chia kênh hợp lý.

Khi nhân viên lắp đặt mạng của các nhà mạng luôn cấu hình thiết bị wifi sẽ lựa chọn kênh ngẫu nhiên (auto) khi bật thiết bị, và trong nhiều trường hợp mạng chậm sẽ đến từ việc thiết bị của bạn với nhà hàng xóm bị trùng kênh. Nếu để ý khi gọi lên tổng đài thì nhân viên kỹ thuật hãy tư vấn bạn khởi động lại model, mục đích chính của việc này là để model tự động chọn các kênh khác.

Thử tưởng tượng xung quanh nhà bạn có nhiều hộ gia đình thì chắc chắn hiện tượng bị nhiễm sóng do nhiều bộ phát Wifi rất hay sảy ra.

Cách kiểm tra các kênh phát wifi xung quanh bạn

Để kiểm tra và quét các mạng Wifi xung quanh thiết bị của bạn, bạn có thể sử dụng tiện ích WifiInfoView hoàn toàn miễn phí. Tải về tại đây (Kích thước file 311kb) tải về và chạy file WifiInfoView.exe

Kiểm tra kênh phát Wifi với tiện ích InfoView

Kiểm tra kênh phát Wifi với tiện ích InfoView

Sau khi bạn bật ứng dụng lên, bạn chủ ý cột Channel, nếu mạng Wifi nhà bạn bị trùng kênh phát wifi thì hay cấu hình lại Router (model) để nó lựa chọn kênh phát sóng khác.

Lưu ý: Bạn có thể để ý vạch sóng của các bộ phát Wifi khác, nếu thiết bị nào vạch sóng càng khỏe và trùng kênh với bạn thì tín hiệu Wifi sẽ bị nhiễu càng lớn.

Hướng dẫn cấu hình lại kênh phát Wifi Model của FTP

Bước 1: Bạn đăng nhập vào model của FTP tại địa chỉ http://192.168.1.1/

Bước 2: Nhập tài khoản là admin , mật khẩu là admin (hoặc số hợp đồng ghi trên model, nếu không đúng gọi điện lên tổng đài FTP để hỏi 1900 6600 nhấn phím số 0)

Đăng nhập vào Model phát Wifi của FPT
Đăng nhập vào Model phát Wifi của FPT

Bước 3: Bạn nhấn vào Network => Wifi => Phần Chanel bạn có thể chọn 1 đến 13 sau đó nhấn Save

Cấu hình lại model FPT chọn kênh phát Wifi
Cấu hình lại model FPT chọn kênh phát Wifi

Mặc định các Model miễn phí chỉ cho chọn kênh từ 1 đến 11. Chỉ các bộ model mua ngoài mới có phép chọn kênh 12 và 13.

Nhấn Save để lưu lại và hoàn tất.

Bây giờ bạn bật lại ứng dụng WifiInfoView để kiểm tra lại bộ phát Wifi của bạn đã được chuyển sang kênh mới hay chưa?.Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách cấu hình lại kênh phát Wifi để khắc phục hiện tượng mạng chậm sẽ giúp được các bạn.

Hãy lưu bài viết và chia sẻ cho bạn bè về thủ thuật nhỏ này nhé, chúc các bạn thành công.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *