""

Khắc phục lỗi Laptop, máy tính chạy chậm cho win 10,8, 7

Máy tính chạy chậm chính là một điều khiến cho rất nhiều người gặp phải các phiền phức trong công việc hoặc giải trí. Vậy bạn có biết lý do vì sao chiếc máy tính bỗng dưng chạy chậm và làm thế nào mới có thể khắc phục thành công sự cố này hay không? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ được trình bày từ bài viết dưới đây đảm bảo rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc khắc phục tình trạng máy tính bị chạy chậm.

Nguyên nhân máy tính chạy chậm?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những lý do vì sao khiến cho chiếc máy tính trở nên chậm rì như “rùa” nhé:

1. Máy tính bị chậm và đơ do cài đặt quá nhiều các ứng dụng

Máy tính chạy chậm
Máy tính chạy chậm cũng có thể là do cài quá nhiều ứng dụng

Lý do đầu tiên gây ra tình trạng máy tính bị chậm đó là vì chúng ta cài đặt quá nhiều ứng dụng phần mềm. Mặc dù nghiễm nhiên việc cài đặt phần mềm không có gì sai nhưng nếu cài đặt quá nhiều thì nó sẽ gây tiêu tốn tài nguyên đắt giá của chúng ta.

2. Do bạn không khởi động lại máy tính vì không bao giờ tắt

Có nhiều người dùng vì để tiết kiệm thời gian cho lần sử dụng tiếp theo thế nên đã không tắt máy tính. Nhưng chính việc làm này lại trở thành một trong những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn bị càng ngày càng chậm.

3. Máy tính chạy chậm do các phần mềm độc hại gây ra

Theo như kết quả tìm hiểu và nghiên cứu thì nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng máy tính chạy chậm đó là vì các phần mềm độc hại gây ra. Nó xuất hiện bởi vì trong quá trình chúng ta cài đặt nhiều phần mềm miễn phí sẽ có một vài những trường hợp có chứa độc hại, virus.

4. Máy tính bị đơ và chậm do không dọn dẹp máy tính

Tiếp đến một lỗi cũng khá cơ bản và phổ biến khiến cho máy tính bị chậm là vì người dùng không dọn dẹp máy tính. Để những lưu trữ ở khắp mọi nơi và làm đầy các bộ nhớ… lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm, đơ, lag.

Máy tính chạy chậm
Có nhiều nguyên nhân làm máy tính chạy chậm

Tổng hợp những thủ thuật khắc phục thành công 100% tình trạng máy tính chạy chậm

Như đã nói có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng máy tính chạy quá chậm . Do vậy chúng ta cần phải khắc phục những tình trạng này để giúp máy tính hoạt động tốt như lúc mới mua. Cụ thể dưới đây chúng tôi xin được tổng hợp cùng bạn những thủ thuật giúp khắc phục thành công 100% tình trạng máy tính bị chậm.

1. Hãy tiến hành gỡ bỏ những chương trình Startup không cần thiết

Thực ra chương tình Startup ở đây chính là những chương trình hệ điều hành sẽ có khả năng tự động chạy nếu máy tính khởi động. Những chương trình này sẽ là nguyên nhân gây cho máy tính chạy chậm trong lúc khởi động. Hơn nữa nó chỉ thực sự dừng lại nếu như chúng ta tự đóng lại bằng tay.

Và dĩ nhiên quá trình chạy liên tục như thế này cũng gây tiêu tốn tài nguyên hệ thống nghĩa là CPU cùng với RAM của máy tính. Thế nên giải pháp đưa ra đó là nếu chúng ta muốn máy tính hoạt động nhanh, mượt mà, ổn định đồng thời đỡ ngốn các tài nguyên của hệ thống thì hãy vô hiệu hóa đi những chương trình Startup không cần thiết.

Để tiến hành vô hiệu hóa đi những Startup không cần thiết thì bạn hãy thực hiện đầy đủ theo các bước cụ thể sau đây:

 • Bước thứ 1: Nhập “msconfig” vào trong khung Search tại Satart Menu nếu như bạn dùng Windows 10, Windows Vista hoặc Windows 7. Còn nếu bạn dùng Windows 8 hoặc Windows 8.1 thì hãy nhập msconfigStart Screen. Nhưng nếu ở trên Windows XP thì bạn tiến hành mở cửa cửa sổ lệnh Run rồi hãy nhập msconfig vào trong đó.
 • Bước thứ 2: Ở màn hình cửa sổ lúc này xuất hiện “System Configuration“. Tại đây thì bạn cần click để chọn vào thẻ “Startup” rồi vô hiệu hóa đi tất cả những ứng dụng cảm thấy không cần thiết.
 • Bước thứ 3: Cuối cùng thì bạn hãy khởi động lại máy tính của mình để áp dụng việc thay đổi này. Nhưng bạn cần lưu ý đó là không nên thực hiện vô hiệu hóa tất cả những chương trình bảo mật nhằm bảo vệ máy tính của bạn luôn ở trạng thái được bảo vệ “an toàn”.
Máy tính chạy chậm
Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

2. Khắc phục máy tính chạy chậm bằng cách thay thế ứng dụng nhẹ

Tiếp theo nếu như bạn hiện đang sử dụng những ứng dụng hoặc những chương trình mà nó đòi hỏi nhiều sức tính thì mới hoạt động. Thì bí quyết dành cho bạn đó là nên tiến hành thay thế đi bằng các ứng dụng và các chương trình nhẹ hơn để việc sử dụng nhanh và mượt. Cụ thể chúng tôi xin đưa ra cùng bạn một số chương trình thay thế như sau:

 • Thứ 1: Hãy thực hiện thay thế các chương trình ứng dụng diệt Virus bằng Microsoft Security Essentials.
 • Thứ 2: Với Microsoft Office thì bạn hoàn toàn có thể thay thế thông qua OpenOffice, WPS Office.
 • Thứ 3: Còn với Adobe Reader thì bạn hãy tiến hành thay thế với Foxit Reader được miễn phí hoàn toàn.
 • Thứ 4: Với những trình duyệt như Chrome, Firefox hoặc Internet Explorer mới thì nó cũng sẽ đảm bảo ít ngốn tài nguyên và chạy mượt mà hơn, tốt hơn. Do vậy nếu như hiện tại bạn đang còn dùng các phiên bản trình duyệt cũ thì hãy tiến hành cập nhật thay thế sang phiên bản mới nhé.

3. Hãy kiểm tra tất cả lỗi ở ỗ đĩa cứng

Tiếp theo khi máy tính chạy chậm thì bạn có thể khắc phục thông qua việc kiểm tra những lỗi ở ổ đĩa cứng. Bởi vì sau một thời gian dài dùng thì có thể là ổ đĩa cứng của bạn lúc này bị dính phải một số lỗi nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất máy tính. Trong trường hợp này thì cách tốt nhất được đưa ra cho bạn đó là dùng tiện ích Disk Check đã được tích hợp sẵn ở phiên bản Windows nhằm khắc phục được lỗi. Cụ thể bạn cần áp dụng theo các bước dưới đây:

 • Bước thứ 1: Đầu tiên thì bạn hãy mở “Command Prompt” ở dưới quyền Admin rồi nhập vào đó lệnh “chkdsk / r“. Khi này thì bạn sẽ thấy có thông báo yêu cầu quá trình khởi động lại máy tính. Bạn nhấn “Y” để đồng ý về việc khởi động lại máy tính của mình.
 • Bước thứ 2: Nhờ lệnh chkdsk/ r nó sẽ thực hiện quét toàn bộ ổ đĩa cứng trên máy tính bạn từ đó phát hiện lỗi cũng như khôi phục lại các dữ liệu và cả tiện ích đọc được. Nhưng bạn lưu ý rằng quá trình quét này diễn ra nhanh hoặc là chậm thì nó vẫn còn phải phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng của bạn.
Máy tính chạy chậm
Hãy vô hiệu hóa những Visual Effects không cần thiết

4. Hãy vô hiệu hóa đi những Visual Effects không cần thiết

Một cách để khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm nữa dành cho bạn đó là bạn hãy vô hiệu hóa các Visua Effects không cần thiết. Bởi Visua Effects này mặc dù nó làm cho chiếc máy tính trở nên đẹp mắt nhưng nó cũng là nguyên nhân gây tình trạng chậm ở máy tính. Bạn hãy thực hiện vô hiệu hóa thông qua 5 bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành nhấn tổ hợp phím “Windows + R” sẽ mở được cửa sổ với lệnh RUN.
 • Bước 2: Bạn nhập vào cửa sổ RUN lệnh “sysdm.cpl“.
 • Bước 3: Màn hình lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ mới và bạn tại đây hãy click để chọn thẻ “Advanced“. Tiếp đến thì bạn lại tiến hành click để chọn “Settings” ở “Performance“.
 • Bước 4: Ở mục Adjust for best performance thì bạn hãy chọn vào những theme và style visual mà bạn có nhu cầu dùng.
 • Bước 5: Cuối cùng thì bạn hãy click chọn vào “Apply” để đồng ý tiến hành thay đổi.

5. Hãy lưu ý về ứng dụng và chương trình diệt virus

Có rất nhiều bạn chạy rất nhiều các ứng dụng cũng như là các chương trình diệt virus. Nhưng bạn biết không chính những ứng dụng cũng như các chương trình diệt virus này nó sẽ chiếm phần lớn tài nguyên của hệ thống máy tính. Vì vậy nó sẽ khiến cho máy tính của bạn trở nê hoạt động một cách chậm dần. Do đó lời khuyên đưa ra cho bạn là nên dùng một phần mềm, ứng dụng diệt virus nào đó hiệu quả nhằm giúp hiệu suất máy tính được đảm bảo cũng như là giúp giải phóng được nhiều không gian ổ đĩa cứng cho máy tính của mình.

6. Hãy thực hiện vô hiệu hóa Sound Schemes

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy rõ rằng khi bạn thực hiện hành động nào ở máy tính Windows thì nó ngay lập tức phát ra âm thanh nhằm thông báo cho bạn biết. Tính năng này thực chất về lâu dài sẽ gây cho máy tính hoạt động chậm dần nên bạn có thể vô hiệu hóa nó đi bằng cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hãy mở “Control Panel” và sau đó hãy nhấn chọn vào “Sounds“. Hoặc bạn cũng có thể mở lệnh Run rồi nhập vào đó “mmsys.cpl“.
 • Bước 2: Ở cửa sổ hiện ra tiếp theo thì bạn hãy chọn vào thẻ “Sound” rồi tiếp tục click để chọn “No Sounds” ở menu dropdown Sounds scheme. Tiếp đến bạn click vào “Apply” để thực hiện việc thay đổi.
Máy tính chạy chậm
Tắt Sounds scheme để khắc phục máy tính chạy chậm

7. Hãy xóa đi những tập tin tạm thời

Những tập tin được lưu ở máy tính tạm thời khi máy tính bạn đang hoạt động như là cookies hoặc lịch sử duyệt web… Nếu như sau một thời gian dài hoạt động nó ngày càng dày lên từ đó làm cho không gian ổ đĩa của hệ thống bị chiếm chỗ. Bạn nên tiến hành dọn sạch chúng bằng cách:

Bạn dùng Ccleaner hoặc cũng có thể dùng Windows Disk Cleanup trên Windows để dọn sạch như sau: Hãy mở lệnh RUN rồi nhập vào đó lệnh cleanmgr.exe sau đó nhấn Enter. Hoặc bạn vẫn có thể tạo lịch sử quét một cách cụ thể mục đích giúp Disk Cleanup có thể tự động xóa đi các tập tin này.

8. Hãy vô hiệu hóa đi những chỉ mục Search Indexing

Search Indexing ở đây sẽ có nhiệm vụ quét những tập tin hoặc thư mục của hệ thống và sau đó lưu trữ ở cơ sở dữ liệu mục đích là giúp cho người dùng thực hiện thao tác tìm kiếm được nhanh hơn. Nhưng đơn giản khi Search Indexing hoạt động thì nó làm cho máy tính bị chậm dần. Chưa hết nó còn gây tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ đệm và sức lực của CPU. Vậy nên để giúp máy tính hoạt động nhanh hơn bạn cũng có thể vô hiệu hóa nó thông qua các bước như sau:

 • Bước 1: Hãy mở cửa sổ lệnh RUN rồi nhập vào đó “services.msc“. Lúc này bạn sẽ thấy cửa sổ mới xuất hiện tại màn hình, ở khung phải bạn hãy tìm rồi kích đúp chuột vào trong mục service “Windows Search“.
 • Bước 2: Tại cửa sổ Properties thì bạn tiến hành click để chọn vào thẻ “Genearal” tiếp đến ở mục “Startup type” bạn hãy tiếp tục nhấn chọn “Disable” và sau đó chọn “OK” nhằm lưu lại tất cả những thay đổi vừa thực hiện.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn hãy khởi động lại máy tính của mình. Mặc dù sau này việc tìm kiếm trên máy tính diễn ra hơi chậm nhưng nó sẽ hoạt động nhanh và mượt mà hơn.

9. Hãy Update Windows

Cách tiếp theo để giúp máy tính hoạt động nhanh hơn đó là Update lại Windows nhưng cần đảm bảo bạn hiện đang dùng phiên bản driver phần cứng mới nhất. Bởi vì những phiên bản Windows mới nhất luôn được tích hợp đầy đủ các tính năng và những lỗ hỏng hoặc là các bản lỗi của phần cứng trên phiên bản trước cũng sẽ được fix lại.

Máy tính chạy chậm
Cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Ngoài ra nếu bạn dùng phiên bản Windows mới nhất thì nó cũng sẽ đảm bảo về việc bảo mật hệ thống cao cấp hơn và an toàn hơn.

10. Hãy thực hiển kiểm tra Device Manager nhằm kiếm những xung đột phần cứng

Nếu bạn muốn biết những phần cứng kết nối hiện đang hoạt động ổn định hay không thì có thể dùng Device Manager để kiểm tra. Sau khi phát hiện ra bất cứ xung đột nào thì nên khắc phục. Nhưng nếu như không thể khắc phục được lỗi ấy thì bạn hãy ngắt kết nối phần cứng hiện đang gặp sự cố để sau đó tìm giải pháp thay thế.

11. Hãy thay đổi Power scheme trở thành High Performance  trên laptop chạy chậm (áp dụng trên latop)

Nếu như bạn dùng máy tính và thấy nó chậm thì cũng có thể thực hiện việc thay đổi Power scheme để trở thành High Performance nhằm cải thiện tốc độ. Nhưng bạn lưu ý rằng ở chế độ mới này thì hệ thống sẽ hoạt động tối đa công suất mang lại tốc độ nhanh nhất nhưng cũng làm cho pin sẽ bị tốn nhất.

Bạn hãy thay đổi Power scheme bằng cách sau: Tiến hành mở “Power Option” ở trong “Control Panel” sau đó tiến hành tick chọn “High Performance“. Hoặc nếu bạn dùng Windows 7 hay Windows 8 hoặc Windows 8.1, Windows 10 thì có thể mở Power Options trực tiếp chỉ cần nhập Power Options tại khung Search ở Start Screen hoặc Start Menu.

12. Lưu ý không được để máy tính quá nóng

Máy tính chạy chậm
Không được để máy tính quá nóng

Đơn giản vì nếu như máy tính quá nóng nó sẽ làm cho bộ vi xử lý bị hoạt động chậm và hiệu suất của máy tính chạy chậm dần theo.

13. Hãy nâng cấp RAM

RAM chính là nơi sẽ chứa những tập tin, những chương trình đang chạy của máy tính. Nếu như dung lượng RAM càng lớn thì dù cho có nhiều các chương trình được chạy trên hệ thống nhưng nó vẫn không hề gây ảnh hưởng đến hệ thống. Nên bạn có thể nâng cấp RAM giúp tăng tốc độ cho máy tính của mình.

14. Kiểm tra spyware và malware

Có nghĩa là kiểm tra về phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Bởi vì hiện nay người sử dụng máy tính sẽ thường chát trực tuyến và lướt web, email làm cho máy tính bị nhiễm những phần mềm độc hại, phần mềm gian điệp. Vậy nên bạn loại bỏ đi spyware và malware thì sẽ cải thiện tốc độ máy tính của mình.

Bạn có thể dùng dịch vụ miễn phí PC Safety Scan để kiểm tra virus từ đó loại bỏ chúng. Hoặc cũng có thể dùng Microsoft Security Essentials Link tải tại đây miễn phí hoàn toàn nhằm bảo vệ máy tính của mình khỏi spyware, adware, virus cũng như là những nguyên nhân gây hiệu suất hệ thống bị chậm. Nếu bạn đang dùng các hệ điều hành như Windows 2000, Windows 7, Windows XP hay Vista thì có thể dùng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.

15. Hãy dọn sạch thùng rác

Máy tính chạy chậm
Dọn thùng rác để máy tính chạy nhanh hơn

Mặc dù thao tác dọn sạch thùng rác đơn giản nhưng nó cũng rất hiệu quả với việc làm máy tính chạy chậm hoạt động nhanh hơn. Bởi vì thùng rác chứa nhiều dữ liệu làm cho hiệu suất hoạt động máy tính bị giảm.

16. Cần chống phân mảnh ổ cứng

Bởi vì khi bạn phân mảnh những tệp tin trên máy tính của mình sẽ khiến cho máy tính bị chậm và cũng lâu trong việc tìm thấy những tập tin cần thiết. Do vậy bạn có thể tự chống phân mảnh máy tính của mình. Cụ thể nếu như bạn dùng Windows Vista 7/XP thì có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Bạn vào trong “My Computer” sau đó hãy kích chuột phải vào trong ổ cài đặt hệ điều hành rồi bấm chọn vào mục “Properties“. Sau đó bạn bấm phím “ALT” và chọn vào “Tools” bên góc trái, rồi tiếp đến kích vào chọn “Defragment Now” >>> “Defragment“.

Nếu chương trình đang chạy thì bạn cũng không nên dùng máy tính. Lưu ý về thời gian chạy chương trình chống phân mảnh nó sẽ phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng cũng như số lượng phân mảnh của bạn.

17. Hãy xóa đi những tập tin không dùng

Bạn hãy nhớ thực hiện kiểm tra tất cả mọi thứ trên máy tính của mình từ màn hình desktop và dọn dẹp tất cả những chương trình, tập tin không sử dụng. Nó sẽ tạo không gian đĩa ở ổ cứng từ đó giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Máy tính chạy chậm
Xóa đi tập tin không dùng

Hoặc nếu bạn không muốn xóa đi hình ảnh hay file nhạc thì có thể mua ổ cứng ngoài nhằm lưu trữ. Nhờ vậy sẽ giữ được những tập tin mà mình yêu thích lại không khiến cho máy tính bị chậm. Ngoài ra thì bạn cũng có thể dùng công cụ có sẵn ở Windows là Disk Cleanup nhằm xác định được các file Internet rác hoặc file Internet tạm thời từ đó xóa đi mục đích gia tăng không gian với đĩa cứng cho máy tính.

18. Hãy sửa chữa những lỗi Registry

Lỗi ở Registry cũng sẽ làm cho máy tính chạy chậm vì vậy bạn có thể tải về chương trình miễn phí như là Registry Easy. Nó sẽ quét và sửa các lỗi từ đó tăng được hiệu suất đối với máy tính của bạn.

19. Hãy sửa chữa và bảo vệ những tập tin hệ thống Windows

Cuối cùng trong quá trình dùng máy tính thì có thể có 1 hay nhiều các tập tin hệ thống bị hỏng, bị lỗi từ đó gây ảnh hưởng hiệu suất hệ thống máy tính. Bạn hãy kiểm tra những tập tin hệ thống quan trọng thông qua System File Checker.

Bạn hãy mở “Command Prompt” bằng cách nhập vào thanh “Windows” và sau đó thì nhập vào lệnh “sfc /scannow” vào đó. Nó sẽ có nhiệm vụ kiểm tra đầy đủ tập tin hệ thống nhằm phát hiện tập tin bị lỗi bị hỏng để thay thế bằng những tập tin gốc. Thực hiện quá trình này khoảng 5 đến 15 phút nhưng nếu máy tính của bạn có virus tấn công thì sẽ lâu hơn.

Thông qua bài viết chia sẻ trên đây chúng tôi mong rằng đã giúp bạn tìm ra được những cách khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm. Chúc bạn áp dụng thành công.

5/5 - (13 bình chọn)
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Một bình luận

 1. Bài rất mạch lạc và súc tích . Cám ơn tác giả nhiều lắm
  Tôi chưa thực hành , không biết có trục trặc gì không .
  Muốn hỏi , ví dụ trong mục 16. Cần chống phân mảnh ổ cứng nếu đang làm mà bị cúp điện , UPS của tôi lại mới bị hư , tức là điện sẽ bị cúp đột ngột , thì có gây ra tác hại gì không ? Xử lý thế nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *