Cách khắc phục lỗi unikey không gõ được tiếng việt trên win 10

Unikey với dung lượng gọn nhẹ, giao diện đơn giản dễ sử dụng đã được biết đến là một công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Với những ai thường xuyên phải sử dụng máy tính thì Unikey sẽ một công cụ hỗ trợ đắc lực. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những lỗi, sự cố Unikey, nếu không biết cách khắc phục sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng. Không gõ được tiếng Việt trong Win 10 là một lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải. Vậy làm sao để khắc phục sự cố không đáng có này? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục khi Win 10 bị lỗi Unikey.

Dưới đây là các lỗi unikey không gõ được tiếng việt

Win 10 bị lỗi Unikey do chưa bật chế độ gõ tiếng Việt

Chưa chạy phần mềm Unikey hoặc chạy rồi nhưng chưa mở chế độ gõ tiếng Việt là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người mắc phải trong quá trình sử dụng. Đầu tiên chúng ta phải tải phần mềm Unikey, cài đặt, cấu hình lại những thông số như kiểu bảng mã, kiểu gõ,…

Unikey hỗ trợ gõ tiếng việt

Unikey hỗ trợ gõ tiếng việt

Khi phần mềm Unikey bị nhảy khỏi chế độ gõ tiếng Việt, bạn chỉ cần bình tĩnh khởi động lại hoặc truy cập vào system của hệ thống ở góc phải màn hình, có biểu tượng ngôn ngữ, Bạn chỉ việc mở lên và kích hoạt chế độ tiếng Việt là Unikey sẽ hoạt động gõ tiếng Việt trở lại bình thường.

Chỉnh lại ngôn ngữ ở hệ thống

Kích hoạt chế độ tiếng Việt

Lỗi Unikey ở Win 10 do Windows tự sửa với tính năng Auto-correct của windows 8, 10

Win 10 là phiên bản nâng cấp của Win 7, Win 8. Do đó các phần mềm mà win 10 sử dụng sẽ có sự tương thích với những hệ điều hành này. Ở phiên bản windows 8, win 8.1, win 10, tính năng Auto-correct – tự động sửa sai. Tính năng này sẽ giúp ích cho người dùng nhiều hơn trong quá trình nhập dữ liệu, nhưng cũng mang lại nhiều phiền toái không đáng có. Tính năng Auto-correct sẽ khiến cho quá trình sử dụng Unikey gặp nhiều sự cố: lúc gõ được, lúc không gõ được vì tính năng này sẽ tự động sửa có dấu thành không có dấu. Vì thế để tránh sự cố này khi sử dụng Unikey, cách giải quyết tốt nhất là chúng ta phải tắt chức năng này đi.

Cách tắt chức năng Auto-correct như sau:

Đối với Windows 10, bạn chỉ cần nhập “Typing Settings” vào ô tìm kiếm, sẽ hiển thị ra kết quả có biểu tượng hình bánh răng cưa:

Tìm Typing Settings

Click vào "Typing Setting"

Nhấp vào Typing Setting, ở phần Autocorrect misspelled words và Highlight misspelled chọn chế độ OFF.

Click thành off

Chọn chế độ off

Sau khi tiến hành xong các bước trên, hãy kiểm tra lại xem Unikey của bạn đã có thể gõ tiếng việt bình thường trở lại hay chưa.

Lỗi Unikey ở win 10 do chạy cùng lúc nhiều phần mềm gõ tiếng Việt

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dùng để gõ tiếng Việt khác nhau. Khi máy tính của bạn cài đặt nhiều phần mềm gõ tiếng Việt như vừa có Unikey, vừa có Vietkey… Nhiều chương trình hỗ trợ gõ tiếng Việt cùng chạy một lúc sẽ dẫn đến xung đột và gây ra lỗi không gõ được. Ở trường hợp này thì giải pháp hữu hiệu nhất chính là để lại phần mềm mà mình thích sử dụng và gỡ bỏ phần mềm còn lại.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra những chương trình đã được cài đặt trong Control Panel. Nếu có hai hoặc nhiều chương trình đang chạy thì hãy gỡ những phần mềm khác, chỉ để lại một phần mềm duy nhất.

Lỗi Unikey trên win 10 do cấu hình sai kiểu gõ

Việc chọn sai những thông số trong chương trình Unikey sẽ làm bạn không thể gõ được tiếng Việt có dấu như thông thường. Có khá nhiều người lúng túng trong việc cài đặt thông số trên bảng mã của Unikey.

Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuyển đổi sử dụng Bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex là Unikey sẽ dễ dàng viết tiếng Việt có dấu.

Lỗi Unikey do nhiễm Virus hoặc chương trình gõ tiếng Việt bị lỗi

Máy tính của bạn có thể bị nhiễm Virus thường xuyên gây rối loạn quá trình hoạt động của các chương trình. Để đảm bảo an toàn và sử dụng máy không gián đoạn, hãy quét virus trên máy tính thường xuyên. Khi quét xong virus, bạn chỉ việc tải phần mềm Unikey cho win 10 sau đó cài đặt và khởi chạy bình thường.

Ngoài ra lỗi unikey cũng có thể do máy tính đang update win, nên trong quá trình sử dụng đã bị lỗi phần gõ chữ, để tắt cập nhật bạn có thể tham khảo tắt windows update win 10 để tránh gặp phải những trường hợp xấu nhất.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi win 10 bị lỗi Unikey. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn khắc phục được lỗi Unikey thường gặp này.

Bình luận