""

Một số phương pháp chia ổ đĩa trên Windows 10 đơn giản và hiệu quả

Ít ai biết rằng ổ cứng trên máy tính cũng có thể được phân vùng một cách đơn giản nhằm tối ưu hóa hiệu quả lưu trữ dữ liệu. Tính năng chia ổ đĩa cứng này chỉ xuất hiện trên Windows 10 và được gọi với cái tên là Disk Manegement. Vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách chia ổ đĩa trên Windows 10 trong bài viết này!

Disk Management là gì

Disk Management là một trong những công cụ có tính năng quản lý dung lượng ổ cứng trên hệ điều hành Windows từ phiên bản Vista trở lên. Tính năng này cũng cho phép người tiêu dùng quản lý các thiết bị lưu trữ tích hợp trên máy tính như đĩa Flash hoặc đĩa mềm.

Hình giao diện trong This PC

Hình nền quản lý This PC

Ưu điểm của Disk Management là sự hữu ích đối với việc thiết lập và chia vùng hệ thống đĩa trong Windows. Ngoài ra, tính năng này cũng cho phép người tiêu dùng thực hiện các tác vụ như tạo ổ đĩa mới, định dạng, giảm hoặc tăng dung lượng đĩa trên máy tính.

Cách chia ổ đĩa trên Windows 10 với Disk Management đơn giản nhất

  • Bước 1: Tìm và click chuột phải vào icon This PC trên màn hình máy tính. Trong trình đơn hiện ra, hãy ấn chọn tab Manage. 

Bạn chọn vào trình manage

Bạn chuột phải và chọn “Manage”

  • Bước 2: Một cửa sổ mới có tên là Computer Manage sẽ xuất hiện trên màn hình.  Trong cửa sổ này, bạn hãy ấn chọn tab Disk Management để truy cập tới tính năng quản lý và phân vùng ổ đĩa trên máy tính.

Bạn chọn vào Disk Management

Chọn “Disk Management”

  • Bước 3: Phía bên trái màn hình sẽ được chia thành hai phần. Phía trên là tên và thông tin cụ thể về các ổ đĩa trong máy tính.

Các ổ đĩa có trong máy

Hình nền hiển thị các ổ đĩa có trong máy

Phía dưới là biểu đồ phân vùng cho bạn biết được tình trạng và dung lượng từng ổ đĩa. Nếu muốn phân vùng vào một ổ đĩa bất kỳ, bạn hãy click chuột phải vào ổ đĩa đó. Chọn tab Shrink Volume.

Bạn chọn Shrink Volume

Chọn vào “Shrink Volume”

  • Bước 4: Một cửa sổ mới hiện ra trên màn hình. Bạn sẽ nhìn thấy các tab và thông số đi kèm.

Total Size before shrink in MB: Dung lượng ổ cứng phân vùng trước khi chia, được tính bằng đơn vị MB.

Size of available shrink space in MB: Dung lượng còn trống trong ổ cứng.

+ Enter the amount of space to shrink in MB: Nhập vào dung lượng phân vùng mới. Dữ liệu được tính bằng đơn vị MB.

+ Total size after shrink in MB: Dung lượng ổ đĩa cứng sau khi đã chia phân vùng.

Phân vùng dung lượng ổ đĩa mới

Phân vùng dung lượng ổ đĩa mới

Các tab này sẽ đi kèm với bảng hiển thị thông số ở bên cạnh. Bảng này cho phép người dùng điều chỉnh thông số. Bạn hãy click vào các ô Enter the amount of space to shrink in MB và nhập dung lượng phân vùng mới theo tỷ lệ mong muốn. Lưu ý rằng dữ liệu phân vùng đều được tính bằng đơn vị MB.

  • Bước 5: Back trở về cửa sổ Disk Management và bạn sẽ nhìn thấy bảng phân vùng mới hiện lên bên cạnh các phân vùng mặc định của hệ thống. Lúc này, bảng phân vùng này chưa được định dạng. Bạn có thể quyết định định dạng phân vùng dữ liệu bằng cách click chuột phải vào mỗi phân vùng và chọn New Simple Volume. 

Bạn chọn New Simple Volume

Bạn chọn vào “New Simple Volume”

  • Bước 6: Trình định dạng phân vùng sẽ hiện ra trên máy tính. Sau khi đã hoàn tất quá trình chia ổ cứng Windows 10, bạn hãy cài đặt dung lượng lưu trữ cho phân vùng mới. Nhấn Next để hoàn tất quá trình nhập liệu.

Click next để tới bước tiếp theo

Bạn click “next” để đến bước tiếp theo

  • Bước 7: Bạn cũng có thể thay đổi ký hiệu phân vùng thành những ký tự mà bạn yêu thích. Trong cửa sổ này, hãy chọn tab Assign the following drive letter. Nhập các ký tự bạn muốn thay đổi. Ấn Next để lưu và tiếp tục.

Bạn click next để tiếp tục

Click next để tiếp tục

  • Bước 8: Lựa chọn một trong các định dạng NTFS hoặc FAT32 làm định dạng cho phân vùng mới trong tab File System. Đặt tên cho phân vùng mới ở tab Volume Label. 

Mở tab Volume Label

Bạn mở tab “Volume Label”

  • Bước 9: Để hoàn tất quá trình chia ổ cứng trên Windows 10, bạn ấn nút Finish để hệ thống lưu lại những thay đổi đã thực hiện.

Bạn chọn Finish để tiếp tục

Bạn chọn “Finish” để tiếp tục

Nếu muốn kiểm tra phân vùng sau khi chia ổ cứng trên Windows 10, bạn có thể truy cập vào phần File Explorer để xem dung lượng và tỷ lệ phân vùng mới một cách nhanh chóng nhất.

Win 10 bây giờ rất phổ biến đối với người dùng, nhưng vẫn có một số người quen dùng win 7 nên không muốn thay đổi win khác. Mình xin chia sẻ thêm cho các bạn thêm về một số cách active win 7 để không phải vướng mắc những thông báo active khó chịu đến trong máy nữa.

Trên đây là toàn bộ những bước trong cách chia ổ cứng trên Windows 10 bạn cần biết trước khi thực hiện. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã học được cách để kiểm soát và bố trí ổ cứng của mình hợp lý hơn để tối ưu hóa quá trình lưu trữ dữ liệu trên máy tính!

5/5 - (1 bình chọn)
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *