""

Ngăn đá tủ lạnh không đông? Nguyên nhân và cách sửa đơn giản

Ngăn đá tủ lạnh không đông là một hư hỏng gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề bảo quản thực phẩm. Để hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý lỗi này, hãy cùng tham khảo các chia sẻ đến từ kỹ thuật viên điện lạnh trong bài viết sau đây nhé!

1. Cửa của ngăn đá tủ lạnh chưa được đóng kín

Nếu cửa không được đóng kín thì hơi lạnh sẽ thoát ra, đồng thời khí nóng ở bên ngoài sẽ theo khe hở, tràn vào ngăn đá tủ lạnh. Việc này khiến đá không thể đông như bình thường được.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần xử lý theo các hướng dẫn sau:

  • Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có bị kẹt hay không. Nếu có thì cần loại bỏ vật cản để cửa đóng mở được dễ dàng. Lưu ý, không  nên chứa quá nhiều đồ trong tủ lạnh vì sẽ khiến cửa khó đóng khít.
  • Kiểm tra tình trạng viền cao su ở cửa bằng cách: Kẹp một tờ giấy vào giữa 2 khe cửa, sau đó kéo nhẹ tờ giấy ra. Nếu thao tác thực hiện dễ dàng nghĩa là viền cao su đã bị lão hóa, mất độ đàn hồi, bạn cần phải gọi thợ sửa chữa đến để thay ron cao su mới. 

2. Ngăn đá tủ lạnh không đông do bị thiếu gas

Bình thường, khí gas di chuyển trong hệ thống đường ống tủ lạnh theo một vòng tuần hoàn khép kín nên không bị hao hụt trong quá trình làm lạnh. Nhưng khi có sự cố hở mối hàn hoặc thủng dàn, khí gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài, gây hiện tượng thiếu gas, khiến tủ lạnh bị giảm khả năng đông đá và làm lạnh.

Gas bị xì có thể khiến cho ngăn đá tủ lạnh không đông 
Gas bị xì có thể khiến cho ngăn đá tủ lạnh không đông 

Đối với trường hợp này, bạn cần phải nạp thêm gas cho tủ lạnh và hàn lại chỗ bị rò rỉ. Việc nạp gas không được khuyến khích thực hiện tại nhà vì quy trình khá phức tạp và đòi hỏi phải có kinh nghiệm, dụng cụ chuyên dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, tốt nhất bạn nên gọi kỹ thuật viên điện lạnh đến để xử lý sự cố.

3. Nguồn điện chập chờn

Một nguyên nhân nữa có thể khiến ngăn đá tủ lạnh không đông đó là do nguồn điện. Nếu nguồn điện không ổn định hoặc mất nguồn thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình đóng đá của tủ lạnh.

Khi gặp phải tình trạng này, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại điện áp trong nhà. Sau đó, hãy lắp thêm ổn áp cho tủ lạnh để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến ổ, phích cắm điện, dây dẫn xem có bị hở, hỏng hóc gì không. Nếu có thì cần thay ngay đường dây mới.

4. Máy nén bị hỏng

Công dụng của máy nén là đẩy khí gas lưu thông tuần hoàn giữa dàn nóng và dàn lạnh. Nếu máy nén gặp sự cố thì khí gas sẽ không thể di chuyển được và khiến tủ lạnh mất khả năng làm đông đá.

Đây là một lỗi nghiêm trọng, do đó bạn cần phải gọi thợ hoặc Trung tâm đến kiểm tra, chứ không thể tự khắc phục tại nhà.

5. Có quá nhiều đồ trong ngăn đá tủ lạnh

Quá nhiều thực phẩm sẽ làm chắn các lỗ thông gió, gây cản trở khí lạnh lưu thông và dẫn đến hiện tượng ngăn đá tủ lạnh không đông. Nếu tình trạng này kéo dài thì tủ lạnh sẽ bị xuống cấp nhanh chóng và hư hỏng.

Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ sẽ làm khí lạnh khó lưu thông và gây hiện tượng không đông đá
Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ sẽ làm khí lạnh khó lưu thông và gây hiện tượng không đông đá

Đối với vấn đề này, bạn có thể xử lý bằng cách bỏ sắp xếp lại tủ lạnh và bớt thực phẩm ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên rút nguồn, xả đá tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng và tiến hành tổng vệ sinh để đảm bảo hệ thống làm lạnh hoạt động ổn định.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài các nguyên nhân kể trên, ngăn đá tủ lạnh không đông còn có thể do: bộ xả đá bị hỏng, tủ lạnh tắc ẩm, quạt gió hư,… Với các vấn đề này thì bạn cần tìm đến kỹ thuật viên điện lạnh để được hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế nếu cần. Hy vọng bài viết đã đem lại những kinh nghiệm xử lý hư hỏng tủ lạnh hữu ích cho bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *