""

Những các những nguyên nhân và các phương pháp sửa lỗi máy tính xách tay không nhận chuột không dây

Chuột không dây là phụ kiện máy tính thông minh, tiện lợi, dùng để điều khiển với máy tính, hoạt động nhờ sử dụng sóng kết nối không dây, nói chính xác đó là bluetooth. Cấu tạo cũng khá đơn giản gồm các nút bấm phải – trái và bánh xe lăn chính giữa để cuộn lên, xuống. Chính vì sự tiện lợi mà nó đem lại nên chỉ cần nếu lỡ một ngày nọ nọ máy tính xách tay không nhận chuột không dây thì sẽ khiến mọi người “đứng ngồi không yên”, và dưới đây là những các những nguyên nhân khiến máy tính xách tay không nhận chuột không dây cũng như các phương pháp sửa lỗi được tổng hợp thuộc chuyên mục sửa sự cố máy tính của bloghotro.com cùng tham khảo và

Lí do máy tính xách tay không nhận chuột không dây

Trước tiên tương tự như tiêu đề mà mình có chia sẻ sẽ nói về những các những nguyên nhân khiến máy tính xách tay không nhận chuột không dây. Chắc có thể nói rằng trường hợp này khá nhiều người gặp phải cũng từ đó mà có nhiều lí do khiến máy tính xách tay bị sự cố này, nhưng chúng ta đôi khi có thể liệt kê ra một số thông tin cơ bản như sau.

  • Kết nối chuột và máy tính xách tay qua cổng USB bị lỏng, do gắn sai.
  • Lâu chưa vệ sinh chân cắm, làm giảm diện tích tiếp xúc.
  • Xung đột phần mềm
  • Máy tính bị nhiễm virus
  • Thiếu Driver chuột cho máy tính xách tay
  • Đã có Driver chuột, nhưng bị tắt.
  • Lỗi ở Human Interface Device Service không chạy.

6 các phương pháp khắc phục khi máy tính xách tay không nhận chuột không dây

Trong phần trên mình có chia sẻ thì có 7 các những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy tính không nhận chuột không dây này và cũng tương ứng với một số lỗi được liệt kê ở bên trên, chúng ta đôi khi có thể đưa ra một số các phương pháp “chữa cháy” tại nhà đôi khi có thể áp dụng để xem có khắc phục được vấn đề này hay không nhé!

Phương pháp 1: Kiểm tra lại cổng kết nối và chuột

Với chuột máy tính xách tay được kết nối trực tiếp ở cổng USB, anh chị hãy thử tháo khỏi cổng đang cắm và thử sang cổng khác cắm lại, để máy có nhận được hay không. Nếu như máy tiếp tục không nhận tín hiệu, chứng tỏ máy của anh chị có vấn đề. Do đó, để đảm bảo lỗi ở đâu, anh chị đôi khi có thể thử kết nối chuột với một máy tính khác nữa. Nếu như vẫn không được, thì lỗi là do con chuột của mình rồi.

Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Một “tip” nhỏ là trong quá trình sử dụng bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, chúng ta nên vệ sinh định kì, như con chuột với cổng kết nối USB, ta cần vệ sinh sạch các chân cắm để khá dễ dàng kiểm tra lại, vì sau thời gian dài sử dụng các cổng rất khá dễ bị hoen gỉ, giảm độ tiếp tục, nhạy bén đáng kể. Hoặc đơn giản là pin của chuột hết, pin của chuột không dây thường là loại 2A hay 3A, chính vậy nên khi chuột có biểu hiện bị đơ, thậm chí không sử dụng được thì cứ kiểm tra pin, thay pin trước khi làm các bước khác dài dòng, khó khăn hơn nhé.

Phương pháp 2: Khởi động lại máy tính xách tay

Phương pháp đơn giản mỗi khi gặp trục trặc gì khi sử dụng máy tính, hay các thiết bị điện tử khác là tắt máy, và mở lại. Việc này tuy đơn giản nhưng có đạt có có hiệu quả nhất định, bởi chắc có thể trong quá trình sử dụng máy bị xung đột giữa các phần mềm, hơn nữa khi restart lại máy tính, sẽ đưa máy tính xách tay về trạng thái ổn định hơn,…

Phương pháp 3: Quét virus cho máy tính

Nếu như anh chị là dân văn phòng, tính chất công việc buộc phải thường xuyên dùng đến các phương tiện hỗ trợ như gmail, USB,… để sao chép tài liệu thì chắc có thể đó là cơ hội để virus phát triển manh mẽ. Do đó điều cần làm ngay ngay ngay bây giờ là Install những phần mềm diệt virus để quét, nhằm loại bỏ những tác nhân đáng nghi trước tiên đôi khi có thể gây độc cho máy tính của anh chị. Bởi máy tính xuất hiện virus cũng là lí do phổ biến gây ra tình trạng máy tính xách tay không nhận chuột không dây.

Phương pháp 4: Install thêm Driver chuột cho máy tính xách tay.

Chắc có thể trong quá trình dùng máy tính xách tay, anh chị phải cài lại hệ điều hành, sẽ làm sót Driver chuột do một vài lí do không mong muốn như bản Ghost bị chỉnh lược bỏ đi một số thành phần, trong đó có thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến chuột nên chuột không thể tương tác được với hệ điều hành của máy tính. Do đó, để cài lại Driver chuột ta cần làm lần lượt các bước như sau:

Bước thứ nhất: Tìm đến ô cửa sổ của Computer Management, để mở  được cần tìm đến Start Menu để gõ Computer Management.

1632513769 337 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ hai: Tìm đến mục Device Manager, xuất hiện bảng chọn bên phải, anh chị cần kiểm tra xem ở mục Mice and other pointing devices đã có đầy đủ driver hay chưa nhé. Nếu như chưa đôi khi có thể tìm đến trang chủ của hãng máy tính xách tay đang sử dụng để tải về gói Driver phiên bản mới nhất, nếu không thực hiện được hay thấy quá phức tạp, anh chị đôi khi có thể sử dụng Driver Easy để thực hiện quét phần còn thiếu và tải Driver tự động. Driver Easy là phần mềm được dùng khắc phục nhiều lỗi liên quan đến Driver rất uy tín, khá dễ sử dụng.

1632513769 307 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Phương pháp 5: Bật Driver chuột của máy tính xách tay

Trong quá trình sử dụng, chắc có thể do click nhầm lúc nào đó gây ra hậu quả là tắt phải Driver chuột nên chuột không thể hoạt động được. Ngay lúc này anh chị chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Bước thứ nhất: Tiếp tục gõ cụm từ Computer Management ở ô tìm kiếm Start Menu như các phương pháp thực hiện trên.

1632513769 337 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ hai: Lại tiếp tục tìm đến mục Device Manager để xuất hiện ô cửa sổ bên phải, click chuột vào mục Mice and other pointing devices để chọn HD Complaint mouse, ngay ngay ngay bây giờ anh chị cần click chuột phải vào Disable để tắt tạm thời hoạt động của chuột và đến được bước bước bước kế tiếp.

1632513769 853 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ ba: Khi máy chuột của máy tính bị tắt chức năng hoạt động, anh chị cần click chuột phải vào lại HD Complaint mouse và lại chọn tiếp Enable để mở lại chuột hoạt động.

1632513769 533 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Phương pháp 6: Kiểm tra Human Interface Device Service

Trước tiên chúng ta cần biết Human Interface Device Service là một dịch vụ hỗ trợ các thiết bị USB được phép sử dụng tài nguyên của Windows. Do đó khi dịch vụ này gặp lỗi sẽ khiến máy tính không nhận được chuột máy tính. Để khắc phục được sự cố này, trước tiên các các người dùng cần kiểm tra lại dịch vụ có đang chạy hay tắt.

Bước thứ nhất: Mở ô tìm kiếm trên Star Menu và nhập từ khoá services.msc để nhấp chuột phải vào mục Services để chọn.

1632513769 443 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ hai: Ở cửa sổ mới của Services, hãy chọn đến tab Services rồi tìm mục Human Interface Device Acess

1632513769 292 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ ba: Trong tab trước tiên là General, ở mục Starup type ta cần chọn chế độ Automatic.

1632513769 449 Nguyen nhan va cach sua loi laptop khong nhan chuot

Bước thứ tư: Để kết thúc quá trình này, chúng ta chỉ cần Restart máy tính và kiểm tra lại thôi nè.

Kết luận

Trên đây là một số các phương pháp khắc phục đơn giản nhất mình tìm hiểu chắt lọc và qua kinh nghiệm cá nhân của mình. Ngay sau khi đã thử hết các các phương pháp trên mà máy tính xách tay không nhận chuột không dây vẫn còn tồn tại, thì đôi khi có thể máy của anh chị đã bị các lỗi khác thuộc về phần cứng như chip điều khiển, dây kết nối,… Tất nhiên những sự cố này khá phức tạp, để khắc phục chúng ta cần đem máy đến các cửa hàng uy tín để sửa chữa. Và nếu có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hay các phương pháp làm nào nhanh hơn thì đừng ngần ngại chia sẻ bằng các phương pháp để lại bình luận bên dưới nhé. Bloghotro.com sẽ kịp thời lắng nghe và hỗ trợ mọi người nhanh nhất. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với anh chị. Chúc anh chị thực hiện thành công!

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 381

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *