""

Nguyên nhân tại sao không gõ được Tiếng Việt và cách sửa lỗi

Bạn thắc mắc không biết tại sao không gõ được Tiếng Việt trên máy tính của mình ở Word và các trình duyệt web. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho mình nhé.

Tại sao không gõ được Tiếng Việt? Cách khắc phục thế nào?

Máy tính không gõ được Tiếng Việt hay máy tính không gõ dấu được không phải là những lỗi nghiêm trọng trên máy tính tuy nhiên nó khiến cho người dùng vô cùng khó chịu khi không thể hoàn chỉnh được những nội dung cần thiết.

Tại sao không gõ được tiếng Việt trên Firefox?

Nếu lỗi xảy ra với trình duyệt Firefox, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Từ giao diện chính của trình duyệt. Nhấp chuột trái vào Công cụ (Tools), chọn Tùy chọn (Options).

Bước 2: Trong giao diện Tùy chọn, các bạn nhấp vào thẻ Nội dung (Content). Tìm và click vào phần Nâng cao (Advanced..).

cube

Bước 3: Cửa sổ Phông (Fonts) hiện ra, các bạn có thể nhìn thấy mục Phông cho (Font for) đang hiển thị ngôn ngữ hiện tại của Firefox. Để thay đổi, chỉ cần click vào và chọn Ngôn ngữ khác (Other Languages).

cube

– Vẫn ở cửa sổ này, nhìn xuống phía dưới cùng, mục Cách mã hóa ký tự thay thế (Fallback Charater Encoding) các bạn cũng click vào và chọn OK để kết thúc. Sau đó khởi động lại trình duyệt để bắt đầu lại.

cube

Bài viết liên quan: Nguyên nhân và cách sửa lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt

Không gõ được tiếng Việt trên Chrome

Bước 1: Từ giao diện chính của Chrome, click vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang (góc trên, bên phải màn hình) và chọn Cài đặt (Settings).

Bước 2: Trong giao diện Cài đặt, các bạn kéo xuống dưới, tìm mục Hiển thị cài đặt nâng cao – Show Advanced Settings (dòng chữ màu xanh), nhấp chọn.

Bước 3: Kéo xuống dưới, tìm mục có tên là Nội dung web (Web content) và click vào Tùy chỉnh phông chữ (Customize fonts…).

Bước 4: Cửa sổ Phông chữ và mã hóa (Fonts and encoding) xuất hiện. Các bạn nhìn xuống dưới sẽ thấy mục Mã hóa. Các bạn bấm vào và chọn Unicode (UTF-8). Sau đó bấm vào Hoàn tất (Done) để kết thúc.

Bước 5: Tắt tất cả trình duyệt đi và khởi động lại.

Sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong Word, Excel

Đối với các ứng dụng văn phòng như Office, để chắc chắn lỗi do đâu, các bạn nên kiểm tra thật kỹ các thiết lập của máy và ứng dụng. Một số lỗi cơ bản thường xảy ra như:

– Lỗi do thiết lập ứng dụng

Kiểm tra xem có vô tình tắt (chưa bật) Unikey hoặc Vietkey hay không bằng cách nhìn vào biểu tượng của ứng dụng trên thanh Taskbar. Nếu là chữ E (English) thì không gõ được tiếng Việt, và các bạn cần chuyển về chữ V (tiếng Việt). Cách làm này áp dụng cho cả Unikey và Vietkey.

– Hoặc cũng có thể do bạn chọn chưa đúng kiểu gõ Telex hoặc VNI.

Ngoài ra, việc chọn không đúng bảng mã và font cũng là lý do khiến bạn không sử dụng được tiếng Việt (bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex là lựa chọn phổ biến nhất).

cube

Thử chạy bằng cách chuột phải vào file chứa Unikey rồi chọn Run as administrator.

cube

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Máy tính của bạn chưa có font tiếng Việt, font đang dùng soạn thảo không phải là tiếng Việt, bàn phím bị lỗi hoặc thậm chí là do bạn mở nhiều bộ gõ tiếng Việt quá cũng có thể xảy ra tình trạng này.

Hi vọng bài viết này đã giải đáp được cho bạn câu hỏi máy tính tại sao không gõ được Tiếng Việt và biết cách khắc phục.

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *