""

[Thủ thuật] Cách bật/tắt tường lửa win 10 bạn đã biết chưa?

Mặc dù hệ thống tường lửa Windows 10 (Windows Defender Win 10) có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những hiểm họa từ internet thế nhưng cũng gây phiền toái không ít khi bạn chơi game hay lươt web. Làm thế nào bạn có thể chủ động tắt tường lửa win 10 hoặc khởi động lại hệ thống tường lửa này. Neton sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước làm qua bài viết dưới đây.

Tường lửa win 10 là gì? Tường lửa có tác dụng gì?

Win 10 sở hữu một số tính năng bảo mật nhằm bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn an toàn khỏi những lưu lượng độc hại từ bên ngoài như virus, tin tặc,… Một trong những tính năng này là Windows Firewall (tường lửa).

Tường lửa (Firewall) là một thuật ngữ chuyên ngành mạng máy tính. Nó là một công cụ phần cứng hoặc phần mềm hoặc kết hợp cả 2 được tích hợp trong hệ điều hành Windows 10 và hoạt động như một hệ thống an ninh mạng, một rào chắn để kiểm soát lưu lượng ra vào giữa mạng nội bộ (local network) và một mạng khác, cụ thể nó chỉ cho phép những lưu lượng phù hợp với các điều kiện đã đặt ra được truy cập vào mạng, mọi lưu lượng khác đều bị chặn lại.

Nói một cách dễ hiểu, Firewall giống như một ranh giới giúp ngăn chặn các lưu lượng đáng ngờ từ ngoài vào hệ thống mạng nội bộ đồng thời ngăn chặn các thông tin bảo mật trong mạng nội bộ xuất ra ngoài mà không được cho phép.

cube

Tường lửa là gì?

Cụ thể, tương lửa sẽ lọc lưu lượng từ cá nguồn truy cập không rõ ràng và chứa đựng nguy hiểm có thể chứa các virus gây hại cho máy tính, ngoài ra nó còn thực hiện việc theo dõi và phân tích các luồng lưu lượng truy cập để kịp thời ngăn chặn những lưu lượng đáng ngờ, cung cấp kết nối có kiểm soát giữa mạng Internet và mạng nội bộ.

Cách bật/tắt tường lửa Win 10

Trong ô tìm kiếm trên thanh taskbar nhập Firewall sau đó chọn Windows Defender Firewall.

cube

Tìm kiếm Firewall trên Start Menu

Hoặc các bạn vào Control Panel chọn System and Security, sau đó chọn Windows Defender Security.

cube

Tìm kiếm Firewall trong Control Panel

Xuất hiện của sổ Windows Defender Firewall, trong đó tìm và ấn chọn mục Turn Windows Defender Firewall on or off ở khung bên trái.

cube

Hộp thoại Windows Defender Firewall

Xuất hiện cửa sổ Customize Settings.

Tại đây, nếu bạn chưa từng tác động gì đến tương lửa trên máy tính của mình thì các bạn sẽ thấy tường lửa được bật mặc định trên Win 10 ở cả 2 mục Private Network Setting (mạng riêng tư) và Public Network Setting (mạng công cộng).

cube

Hộp thoại Customize Settings

Để tắt tường lửa, ấn chọn mục Turn off Windows Defender Firewall (not recommended) ở cả 2 phần Private Network Setting và Public Netwwork Setting sau đó chọn OK.

cube

Cách tắt tường lửa win 10

Như vậy là bạn đã vô hiệu hóa thành công tường lửa Win 10.

Ngược lại, nếu tường lửa của bạn đang ở trạng thái tắt, muốn kích hoạt lại tường lửa bạn chỉ cần thao tác tương tự và chon Turn on Windows Defender Firewall ở cả hai phần Private Network Setting và  Public Netwwork Setting.

Trên đây là hướng dẫn cách bật/tắt tường lửa Win 10. Mặc dù Firewall thỉnh thoảng sẽ gây cản trở trong việc chơi game hay lướt web của bạn nhưng nó có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các hacker, các virus gây hại tiềm ẩn trên mạng Internet. Vì vậy, bạn  chỉ nên tắt tường lửa win 10 khi thật sự cần thiết và bật lại ngay khi có thể để có đảm bảo máy tính của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm bài viết Cách cài mật khẩu cho máy tính win 10 an toàn

Hy vọng bài viết này của Neton giúp bạn có thể hiểu hơn về tường lửa và sử dụng nó có hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thành công!

Vote
Neton.vn
Neton.vn

Neton.vn là một Blog chia sẻ về phần mềm miễn phí có bản quyền và không có bản quyền. Mong muốn tạo một địa chỉ tin cậy để bạn có thể an tâm khi tải về. Phần mềm được lưu trữ trên máy chủ riêng và đều đã được kiểm tra trước. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn nên mua bản quyền để được hỗ trợ và an toàn nhất. Nếu bạn gặp lỗi, hãy để lại bình luận để Team cập nhật nhé.

Bài viết: 384

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *