Chi tiết về cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình

Hóa đơn tiền điện mỗi tháng luôn là một trong những nỗi lo của mỗi nhà. Biết cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình sẽ giúp mọi người ước lượng được mức sử dụng hợp lý. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình

Hiện nay, các thiết bị điện gia dụng đang được lưu thông đều buộc phải cung cấp các thông số kỹ thuật như Công suất tiêu thụ, Số seri, Nơi xuất xứ…

cach-tinh-dien-nang-tieu-thu

Hướng dẫn cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình

Từ những thông số này bạn có thể có cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình để dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng của thiết bị đó thông qua công thức đơn giản sau:

Công thức tính điện năng tiêu thụ điện: A = P x t

Với

A – Lượng điện tiêu thụ trong khoảng thời gian t
P – Công suất tiêu thụ điện (đơn vị kW)
t: Thời gian (đơn vị: h)
Ví dụ: Với Tivi có ghi công suất là 1300W = 1300/1000 = 1,3 kW và nên lượng điện năng tiêu thụ tương ứng là A = 1.3 x 24(h) = 31.2 (kW/h)

Xem thêm: 4 kinh nghiệm bạn phải biết khi mua đồ công nghệ tại siêu thị

Tính tiền điện phải trả với cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình

Khi tính ra được lượng điện năng sử dụng, bạn có thể tính ra số tiền điện mình phải trả dựa vào bảng giá tiền điện được cập nhật tại đây.

Đối với một số thiết bị thì các thông số chi tiết kỹ thuật có thể được đưa và bên trong mà vì vậy bạn sẽ không thể thấy được tuy nhiên ở phần ngoài sẽ được dán tem năng lượng với thông số “Điện năng tiêu thụ”, bạn xem ví dụ về hình ảnh dưới đây.

cach-tinh-luong-dien-tieu-thu-tren-cac-thiet-bi-dien-cua-gia-dinh

Theo hình trên thì điện năng tiêu thụ ghi là 485 KWH/năm vậy một ngày thiết bị sẽ tiêu thụ là 485/365= 1.328và một tháng là 1.328×30=39.84 KWH.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết cách tính lượng điện năng tiêu thụ cho các thiết bị gia đình.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo vì thực tế nó còn phù thuộc vào thói quen sử dụng (Tần suất tác động đến thiết bị như đóng mở tủ lạnh thường xuyên) và điều kiện bên ngoài (thời tiết nóng khiến các thiết bị tủ lạnh, máy lạnh làm việc nhiều hơn).

Hi vọng rằng với những thông tin về cách tính điện năng tiêu thụ trong gia đình, bạn đã có thể cân đối lượng điện sử dụng hàng tháng.

Bình luận