Pony Ma vị tỷ phú vừa soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu có nhất Trung Quốc

Trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc năm nay của CNBC, ông chủ hãng Tencent - Ma Huateng tiếp tục trở thành tỷ phú giàu có nhất, vượt trên cả Jack Ma.Tuy nhiên, thông tin về người đàn ông này vẫn còn ít người biết đến. Vậy Ma Huateng là ai? Hãy cùng Neton tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé.

Tiểu sử

Ma Huateng (hay Mã Hóa Đằng) sinh ngày 29/10/1971, tại Sán Đầu, một thành phố ở tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc. Ma có biệt danh tiếng anh là "Pony", lấy theo nghĩa của họ Mã là "chú ngựa nhỏ" và ông cũng là người rất thích ngựa. Ngoài ra còn để phân biệt với Jack Ma - nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Alibaba, bởi cả hai người này đều mang họ Ma.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 ngành khoa học máy tính, ông Ma làm việc cho một doanh nghiệp viễn thông. 5 năm sau ông bắt đầu mở công ty riêng. Những ngày đầu khởi nghiệp, Pony Ma cùng với một người bạn học đã sáng lập ra Tencent - tiền thân của một công ty công nghệ khổng lồ vào tháng 11/1998 khi chỉ mới 26 tuổi. Nguồn vốn chủ yếu đến từ lợi nhuận của việc chơi chứng khoán của ông trước đó. Tên của công ty mới này trong tiếng Quan Thoại là Tengxun, có nghĩa là "tin nhắn phi mã" cho thấy khả năng truyền tải tin nhắn, thông điệp nhanh như tốc độ chạy của ngựa.

Con đường thành công của Pony Ma

Trong những năm đầu hoạt động, Tencent bị đánh giá là chỉ biết sao chép mô hình nước ngoài, bị cáo buộc đánh cắp sản phẩm của phương Tây rồi điều chỉnh để thích nghi với thị trường Trung Quốc. Nền tảng nhắn tin trên máy tính cá nhân của họ là một ví dụ, sản phẩm này hoàn toàn giống với AOL.

Nhưng sau đó, Tencent đã phát triển được WeChat, ứng dụng nhắn tin di động hiện có gần 1 tỷ người sử dụng. Tencent cũng là chủ sở hữu một số tựa game nổi tiếng như "Clash of Clans" hay "Honor of Kings", PUBG và đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại công ty game nổi tiếng.

Năm 2007 và 2014, tạp chí Times đã bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Năm 2015, Forbes bình chọn ông là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới. Năm 2017, Fortune xếp ông là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Trong bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc năm nay của CNBC, ông chủ hãng Tencent tiếp tục trở thành tỷ phú giàu có nhất, vượt qua Jack Ma với khối lượng tài sản lên tới 41,2 tỷ USD.

Trên bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, tài sản ròng của ông Ma đã tăng lên tới 50,1 tỷ USD. Vài năm gần đây, Pony Ma và Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Trái ngược với tính cách sôi nổi, hay nói của ông chủ Alibaba. Ông Pony Ma là người trầm tính, thận trọng và ít nói, ngại tiếp xúc với báo giới, hiếm khi trả lời phỏng vấn.

Có người nói thành công của ông Ma ngày hôm nay chính là sự hậu thuẫn của chính phủ, mặt khác thân thiết với chính phủ chính là một trong số nhiều chiến lược phát triển của ông.

Sau khi chịu sức ép chặn hoặc xóa tất cả các bài viết có tính chống đối nhà nước từ chính phủ, năm 2011 Tencent đã cùng với 38 công ty công nghệ khác ký một cam kết tăng cường khả năng tự quản lý, tự kiểm soát nội dung.

Sự kiện này đã giúp ông Ma Huateng nhận ra nếu muốn phát triển ở Trung Quốc nhất định cần phải: hung hăng, sẵn sàng sao chép và thân thiết với chính phủ.

Giống như những người làm trong ngành công nghệ Trung Quốc, Ma đã học được cách lấy cảm hứng, ý tưởng từ những tiến bộ của phương Tây, sau đó áp dụng nó vào thị trường Trung Quốc.

Vị CEO này chia sẻ với China Daily năm 2009 về một câu nói của Newton mà ông yêu thích, "tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ."

Sản phẩm đầu tiên của Tencent là phần mềm nhắn tin tức thời lấy ý tưởng từ dịch vụ trò chuyện ICQ của AOL (American Online). Những bê bối đầu tiên bắt đầu từ việc Pony Ma gọi nó là OICQ. Nó bị AOL kiện bản quyền vì giống tên ICQ. Ông buộc lòng phải đổi thành tên nó thành QQ, đồng âm với "cute cute", mang ý nghĩa "dễ thương" cùng hình ảnh chú chim cánh cụt.

Năm 2005, Theo chỉ thị của Ma cùng hai tỷ phú khác, Tencent đã đưa ra nền tảng C2C (khách hàng đến khách hàng) Paipai.com, được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ mua sắm trực tuyến khổng lồ Alibaba với cách thức hoạt động tương tự.

Ngoài việc sao chép ý tưởng sản phẩm, Ma Huateng còn học hỏi cách tổ chức doanh nghiệp của Bill Gates. Ông tạo hai đội kỹ sư, cho họ cạnh tranh với nhau vào năm 2010. Họ được yêu cầu tạo ra một sản phẩm mới.

Sau hai tháng, một nhóm đã giới thiệu ứng dụng nhắn tin văn bản và trò chuyện nhóm có tên Wexin (hay WeChat trong tiếng anh), được phát hành vào tháng 1/2011.

Theo Ma Huateng, cạnh tranh nội bộ là động lực của sáng tạo. Điều này giúp nhân viên của Tencent tích cực hơn trong lao động. Nếu không tiến lên đồng nghĩa với việc họ sẽ bị đồng nghiệp trong công ty vượt mặt. Alex Bai, cựu giám đốc sản phẩm Tencent chia sẻ về văn hóa công ty cũ rằng “chúng tôi xem việc thua kém đồng nghiệp là một điều đáng hổ thẹn".

Ngoài ra ông còn đóng góp cho xã hội thông qua việc từ thiện. Ngày 18/4, Ma Huateng thông báo sẽ tặng 100 triệu cổ phiếu của công ty (trị giá hơn 2 tỷ USD) cho một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ y tế, giáo dục và môi trường tại Trung Quốc.

“Sau 10 năm tham gia các hoạt động từ thiện, tôi cảm thấy đền đáp xã hội theo cách lâu dài, hiệu quả và có tổ chức là điều cần thiết”, Pony Ma cho biết.

Trên các trang thông tin, ông được biết đến là người có “ít tiểu sử”. Các thông tin hiếm hoi về bản thân ông chỉ có thêm là thần tượng nhà sáng lập Apple Steve Jobs, từng chuyển 2 tỷ USD giá trị cổ phần tại Tencent cho quỹ từ thiện năm 2016.

Một nhà phân tích từng ví Ma giống như một con bọ cạp, nhận xét rằng “Ông ấy không bao giờ nói nhiều nhưng luôn nghĩ về các chiến lược. Ma ẩn mình sau tấm rèm, rất tập trung và sau đó bắt đầu tấn công” Đôi khi, giữ một tiểu sử ít ỏi đồng nghĩa với việc tự làm dày nó lên theo thời gian.

Các bạn nghĩ sao về ông chủ của Tencent này, hãy để lại cmt ở dưới video này nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các video tiếp theo.

Bình luận