iPhone 5 bị loạn cảm ứng, dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

iPhone 5 bị loạn cảm ứng là một trong những lỗi phổ biến mà người dùng hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Mặc dù iPhone 5 là một trong những dòng cao cấp và được nhiều người yêu thích. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cảm ứng iPhone 5 bị loạn như thế nào. Bạn hãy xem tiếp bài viết đây để hiểu rõ vấn đề này nhé

Dấu hiệu nhận biết iPhone 5 bị loạn cảm ứng

iphone-5-bi-loan-cam-ung-1.jpg

Bộ phần cảm ứng là phần nằm trên màn hình của iPhone. Nếu khi bạn thực hiện một số thao tác trên màn hình mà gặp phải các dấu hiệu sau đây thì có thể màn hình cảm ứng iPhone 5 của bạn đã bị loạn

 • Bạn thực hiện một thao tác nhưng lại cho kết quả khác với ý muốn của bạn. Ví dụ: Bạn muốn truy cập vào ứng dụng facebook nhưng máy lại mở ứng dụng camera cho bạn.
 • Bị mất hoàn toàn chức năng cảm ứng khiến bạn không thể thực hiện gì trên màn hình.
 • Cảm ứng bị đơ, lúc được lúc không, thực hiện các thao tác bị nhảy vị trí lung tung.

Nguyên nhân dẫn đến iPhone 5 bị loạn cảm ứng

Trong quá trình sử dụng bạn có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc màn hình iPhone bị loạn cảm ứng. Nhưng thông thường nếu bạn gặp phải lỗi này có thể do các nguyên nhân chính sau đây.

iphone-5-bi-loan-cam-ung.jpg
 • Máy bị rơi vỡ, va đập, bị một lực tác động mạnh lên màn hình khiến lớp cảm ứng bị ảnh hưởng.
 • Bạn cài đặt quá nhiều các ứng dụng nặng, chạy ngầm bên trong, không tương thích với máy dẫn đến việc xung đột phần mềm
 • Do miếng dán màn hình kém chất lượng gây ảnh hưởng đến khả năng cảm ứng của máy.
 • Màn hình, phần tay tiếp xúc trực tiếp của người dùng bị dính nước, bụi bẩn làm cản trở khả năng tiếp nhận các tín hiệu truyền vào dẫn đến việc sai trả lại thông tin sai lệnh hay còn gọi là loạn cảm ứng.
 • Còn nữa iPhone 5 bị loạn cảm ứng cũng có thể do bạn sử dụng phụ kiện sạc không chính hãng, kém chất lượng ảnh hưởng đến nguồn mạch của máy.
 • Do trước đó bạn đã thay phải màn hình kém chất lượng, hàng giả nên lớp cảm ứng bên trong cũng bị kém dẫn tới việc cảm ứng bị loạn.
 • Thời gian sử dụng máy lâu ngày khiến chức năng cảm ứng của màn hình bị suy giảm
 • Một nguyên nhân nữa cũng có thể dẫn đến việc iPhone 5 bị loạn cảm ứng đó là để máy gần những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp, lò nướng, dưới ánh mặt trời nắng gắt. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đó là sự thật vị để máy cạnh những nơi như vậy sẽ làm có máy nóng theo dẫn tới việc máy bị hư hỏng trong đó bao gồm cả lỗi cảm ứng.

Cách khắc phục tình trạng cảm ứng iPhone 5 bị loạn

Việc cảm ứng iPhone 5 bị loạn sẽ làm cho bạn khó thực hiện đúng các thao tác trên dế yêu của mình, gây ảnh hưởng đến công việc, học tập cũng như việc kết nối với mọi người xung quanh. Vì thế việc khắc phục được lỗi cảm ứng bị loạn là việc bạn nên làm luôn ngay lúc này. Bạn có thể thực hiện khắc phục tình trạng iPhone 5 bị loạn cảm ứng theo các biện pháp sau đây.

iphone-5-bi-loan-cam-ung-2.jpg

- Dùng mảnh vải nhỏ lau khô, sạch màn hình tay bạn vì nguyên nhân cảm ứng bị loạn có thể do nước và bụi bẩn bám vào.

- Kiểm tra xem nguyên nhân có phải do miếng dán cường lực trên màn hình không? Bằng cách tháo miếng dán đó ra và thực hiện các thao tác cảm ứng trên màn hình xem sao. Nếu thấy iPhone không còn bị loạn cảm ứng nữa thì có thể do một nguyên nhân khác.

- Nếu nguyên nhân do bị lỗi phần mềm bạn hãy thử tắt nguồn khởi động lại máy xem sao? Vì quá trình khởi động lại sẽ giúp máy thoát khỏi những ứng dụng chạy sai, tập tin rác, làm cho máy hoạt động ổn định tốt hơn và có thể tình trạng iPhone 5 bị loạn cảm ứng sẽ biến mất

- Nếu bạn khởi động máy mà vẫn thấy hiện tượng cảm ứng bị loạn thì bạn tiếp tục tiến hành Restore lại máy nhé. Quá trình này sẽ đưa máy về chế độ ban đâu, xóa bỏ tất cả các ứng dụng dữ liệu trong máy của bạn. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện Back Up sao lưu lại dữ liệu trước khi tiến hành Restore.

iphone-5-bi-loan-cam-ung-3.jpg

Trước tiên để Restore bạn phải có một chiếc máy tính đã được cài sẵn phần mềm iTunes( Bạn có thể tải phần mềm iTunes  tại đây), sau đó thực hiện tiếp các bước sau.

 • Bước 1: Dùng dây cáp USB kết nối với iPhone 5 với máy tính đã được cài đặt sẵn iTunes
 • Bước 2: Sau khi đã kết nối nhấn vào biểu tượng thiết bị trên phần mềm iTunes. Tiếp theo chọn Back Up Now để sao lưu dữ liệu.
 • Bước 3: Tiến hành tiếp các bước tiếp theo Chọn Restore > Next > Agree > Ok để hoàn tất quá trình.
 • Bước 4: Sau khi máy khởi động lại, iPhone sẽ như một chiếc máy mới bạn tiến hành cách thao tác thiết lập và phục hồi lại dữ liệu như bình thường.

Sau khi tiến hành Restore xong, bạn kiểm tra lại xem iPhone 5 bị loạn cảm ứng nữa không? Nếu tình trạng lỗi nãy mà vẫn không được khắc phục thì khả năng rất máy bị lỗi phần cứng là rất cao.

iphone-5-bi-loan-cam-ung-4.jpg

Lúc này bạn nên mang máy đến các trung tâm cửa hàng sủa chữa điện thoại uy tín để được kiểm tra chính xác nguyên nhân là gì? Và nếu bị nặng rất có thể bạn phải thay màn hình mới. Với mức giá thay màn hình iPhone 5 hiện nay chỉ mất khoảng chi phí là 550.000 VND, một khoản tiền không quá lớn bạn có thể dễ dàng bỏ ra được.

Bạn có thể tham khảo thêm: Nguyên nhân pin iPhone 5 bị chai phồng và cách khắc phục

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà tôi đã tổng hợp được về dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi iPhone 5 bị loạn cảm ứng một cách hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn.

Chúc bạn thành công.

Bình luận