95% mật khẩu bằng hình vẽ (pattern lock) trên Android bị bẻ khóa sau 5 lần thử

Theo trang mạng Zdnet mới đây đưa tin, các nhà khoa học ở Anh và Trung Quốc trong một nghiên cứu đã cho biết tỷ lệ phá thành công mật khẩu hình vẽ (pattern lock) trên Android thành công tới 95% chỉ trong 5 lần thử cho phép.

Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng những bản khóa phức tạp thì lại càng dễ để bẻ gãy (tỷ lệ thành công tới 95%) so với bản đơn giản là 60% và trung bình trung bình (87%).

Pattern lock trên Android

Pattern lock trên Android

Những nhà nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương thức trong đó (side channel attack: loại tấn công phân tích các nguyên tố, các giao thức, module và các thiết bị trong mỗi hệ thống), sử dụng video ghi hình từ camera của smartphone và một thuật toán thị giác máy tính (computer vision algorithm) để bẻ khóa pattern lock.

Kể mã khóa pattern lock là phương thức khóa rất được ưa chuộng trong các giao dịch điện tử, khóa máy trên Andorid vì người dùng nghĩ chúng an toàn.  

"Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng việc sử dụng pattern lock để bảo vệ dữ liệu quan trọng thực sự rất nguy hiểm".

Theo tiến sĩ Zheng Wang, giảng viên tại đại học Lancaster

Cũng theo cách này, việc khóa bằng mã pin cũng trở nên không an toàn với phương thức tấn công trên. Và theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh thì người sử dụng nên ưu tiên sử dụng bảo mật vân tay, hay các hình thức khác về tấn công mạng để bảo vệ dữ liệu quan trọng.

Nguồn: The Hindu

Bình luận