Hướng dẫn khắc phục lỗi Win xp không vào được mạng

Lỗi Win xp không vào được mạng là một lỗi phổ biến, thường xuyên gặp phải với người sử dụng máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính không kết nối được với mạng, cụ thể như các lỗi về thiết lập tài khoản, các lỗi do đường truyền hay do IP,... Tuy nhiên các bạn đừng lo lắng khi gặp phải các lỗi này, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết các nguyên nhân và khắc phục các lỗi không vào được mạng một cách nhanh nhất. Các bạn có thể tham khảo, và ứng dụng để thực hiện với máy tính của mình.

Sự cố không kết nối được mạng

Sự cố không kết nối được mạng

Dưới đây là cách khắc phục lỗi win xp không vào được mạng

Trường hợp 1: Trường hợp đèn Internet và đèn ADSL vẫn sáng bình thường nhưng máy tính không vào được mạng

Vấn đề không vào được mạng có thể do các nguyên nhân khác nhau và mỗi nguyên nhân lại có các cách khắc phục khác nhau. Cụ thể:

  • Máy tính chưa cắm cáp LAN để kết nối với modem. Trong trường hợp này, ban cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng xem cáp LAN giữa modem và máy tính đã cắm và kết nối hay chưa..
  • Có thể do chưa kiểm tra kỹ, chưa bật wifi trên máy tính. Như vậy, bạn cần kiểm tra xem đã bật công tắc wifi trên máy tính chưa, nguyên nhân đơn giản khiến nhiều bạn không để ý dẫn đến lỗi không vào được mạng.
  • Trong máy tính bị tắt card mạng. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra xem card mạng có bị disable không bằng cách sau: Trong hệ điều hành Windows XP bạn ấn vào Control Panel và chọn Network Connections (bạn có thể vào Start, chọn Run sau đõ nhập lệnh ncpa.cpl cũng được), lúc này trên màn hình sẽ hiện lên hai biểu tượng, bạn cần ấn vào Enable để kích hoạt card mạng, như vậy máy tính mới có thể kết nối mạng.
  • Card mạng bị lỗi. Trường hợp card mạng bị lỗi thì biểu tượng card mạng trên máy tính dẽ hiểu thị "dấu chéo màu đỏ" hoặc "dấu chấm than màu vàng". Như vậy có thể card mạng của bạn đã bị hỏng, gây ra lỗi, bạn cần mang đến cửa hàng, trung tâm bảo hành để sửa và thay card mạng.
  • Do thiết lập IP tĩnh không đúng, không phù hợp trong card mạng. Trong trường hợp này, bạn cần thiết lập và kiểm tra IP tĩnh trong card mạng và chuyển sang chế độ Automatic.
  • Modem mạng bị treo. Khi modem bị treo thì bạn hãy tắt modem khoảng 5 đến 10 phút, sau đó bật lại và kiểm tra.

Khắc phục lỗi không vào được mạng

Khắc phục lỗi không vào được mạng

Trường hợp 2: Lỗi không vào được mạng do địa chỉ IP, cách lấy lại địa chỉ IP

Mỗi lỗi thường gặp đó là thuê bao DSL hoặc cáp của bạn đang sử dụng địa chỉ IP động, điều này sẽ khiến địa chỉ kết nối giữa máy tính và mạng Internet sẽ bị thay đổi sau mỗi lần đăng nhập. Nhờ giao thức DHPC nên địa chỉ IP này sẽ được chỉ định. Nhưng trong quá trình hoạt động, nhiều lúc DHPC không cung cấp địa chỉ IP mới khi khởi động máy khiến máy tính bị kẹt cùng với địa chỉ IP cũ khiến máy tính của bạn không thể kết nối được mạng.

Như vậy, bạn phải lấy lại địa chỉ IP cho máy tính bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng kết nối mạng trên màn hình máy tính, chọn Repair để lấy một địa chỉ IP được chỉ định. Lúc này, máy tính sẽ loại bỏ địa chỉ IP cũ đã lưu và yêu cầu cung cấp địa chỉ IP mới từ nhà cung cấp dịch vụ.

Trường hợp 3: Máy tính không vào được mạng do gặp vấn đề với tường lửa

Trong nhiều trường hợp, tường lửa trên hệ điều hành Windows không làm mất đi khả năng truy cập mạng của máy tính nhưng nó là nguyên nhân khiến máy tính bị rớt mạng. Thông thường, các truy cập gây hại khi truy cập thì sẽ bị tường lửa ngăn chặn lập tức và có thông báo rõ ràng về máy, trong thông báo có từ khóa quan trọng đó là Firewall.

Đầu tiên, bạn cần vào mở ứng dụng diệt virus và vào phần Settings (Cài đặt), sau đó tìm đến từ phần Firewall (tường lửa) đồng thời bỏ dấu tích Enable, và ấn Ok để đợi kết quả.

Máy tính không vào được mạng do gặp vấn đề với tường lửa

Máy tính không vào được mạng do gặp vấn đề với tường lửa

Tuy nhiên nếu đã bỏ tường lửa mà vẫn không thể truy cập vào Internet thì có thể đây không phải nguyên nhân gây ra lỗi, bạn cần vào phần tường lửa trong ứng dụng diệt virus và bật lại để đảm bảo an toàn, đảm bảo bảo mật cho máy tính của mình. Win xp là bản win dầu tiên cho ra từ microsoft nên vẫn còn gặp một số lỗi điển hình như không tắt được máy tính, gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi Win xp không vào được mạng để bạn tham khảo. Chúc các bạn thành công.

Bình luận