Hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi NTLDR is missing trên Windows

Khi khởi động máy tính, bạn thấy nó báo lỗi “NTLDR is missing. Press Ctrl+Alt+Del to restart” và không vào được hệ điều hành. Vì sao máy tính của bạn gặp tình trạng này? Cách khắc phục thế nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy tính bị lỗi NTLDR is missing

Lỗi “NTLDR is missing” xảy ra do boot loader trên ổ cứng cài hệ điều hành bị lỗi vì thiết lập BIOS sai hoặc một trong những file khởi động của Windows (Ntldr, Ntdetect.com, Boot.ini) bị lỗi hay bị virus làm mất.

ntldr-is-missing

Hướng giải quyết vấn đề này là bạn cần kiểm tra xem các thiết ở BIOS đã đúng chưa. Nếu không bạn có thể dùng chức năng “Restore defaults” của BIOS để về trạng thái ban đầu sau đó bạn cần kiểm tra các kết nối đến ổ cứng của bạn, và kiểm tra tình trạng ổ cứng.

Sau khi kiểm tra xong bạn bắt đầu thực hiện các biện pháp để sửa lỗi “NTLDR is missing”. Một số cách sửa lỗi được hướng dẫn sau đây, bạn theo dõi và thực hiện theo nhé.

Các cách sửa lỗi NTLDR is missing

Cách 1: Fix ntldr is missing bằng cách sử dụng đĩa “Hiren’s Boot”

Bạn có thể sử dụng tính năng sửa lỗi NTLDR is missing trên Windows từ đĩa “Hiren’s Boot” mới nhất. Đầu tiên bạn cần vào địa chỉ dưới đây để tải bản Hiren’s Boot về máy tính của bạn.

http://www.hirensbootcd.org/download/

Bạn kéo xuống phía dưới cùng sau đó bạn click vào file Hirens.BootCD.15.2.zip để tải về máy.

Sau khi tải về hoàn tất, bạn tiến hành giải nén file. Bạn sẽ thu được 1 file có tên Hiren’s.BootCD.15.2.iso > Bạn cần tiến hành ghi file này vào đĩa CD.

Giải nén file

ntldr-is-missing

Ghi file vào ổ đĩa CD

Khi ghi xong bạn dùng đĩa CD vừa mới ghi để chạy chương trình Boot CD để tiến hành sửa lỗi. Để boot được từ CD bạn cần cấu hình lại để máy tính của bạn có thể Boot từ CD bằng cách như sau:

Bước 1: Bạn khởi động máy tính và bấm Delete để vào BIOS sau đó bạn thiết lập BIOS cho máy tính boot từ ổ CD

Bước 2: Khởi động lại máy tính và cho đĩa Hiren’s Boot vào ổ CD

Bước 3: Khi xuất hiện menu “Hiren’s BootCD” trên màn hình, bạn sử dụng các phím mũi tên di chuyển và chọn “Fix ‘NTLDR is Missing’” và nhấn “ENTER”.

ntldr-is-missing

Bước 4: Giao diện mới xuất hiện bạn chọn “1ST TRY THIS seleccione esto primero” và nhấn “Enter”.

ntldr-is-missing

Bạn chờ một lúc rồi lấy đĩa Hiren’s Boot ra và khởi động lại máy tính. Nếu tình trạng lỗi “NTLDR is missing” vẫn xảy ra bạn tiến hành bỏ đĩa Hiren’s Boot vào rồi tiến hành thực hiện các thao tác trên nhưng ở thao tác cuối bạn không chọn 1ST nữa nhé (Mà bạn có thể chọn: 2ND, 3RD…). Cứ thao tác như vậy cho đến khi khắc phục được lỗi ntldr is missing win xp.

Cách 2: Dùng hệ điều hành Windows XP MINI để sửa lỗi

Đầu tiên, bạn cần tải file được cung cấp theo link bên dưới

https://goo.gl/VmMPqM

Khi bạn tải file trên về sau đó bạn giải nén ra bạn sẽ thấy 3 file có tên như sau: file “Ntldr”, “Ntdetect.com” & “Boot.ini” của Windows XP bạn copy 3 file này vào trong USB. Sau đó bạn bỏ đĩa Hiren’s Boot vào ổ đĩa và tiến hành chọn “Mini Windows Xp” ở màn hình đầu tiên của boot.

ntldr-is-missing

Sau khi “Mini Windows XP” khởi động xong bạn tiến hành gắn USB có chứa file (“Ntldr”, “Ntdetect.com” & “Boot.ini”).

Tiếp tục bạn copy 3 file (Ntldr, Ntdetect.com & Boot.ini) từ USB và sau đó vào ổ đĩa C và dán vào. Nếu có thông báo thì bạn cứ chọn YES để ghi đè lên dữ liệu cũ.

Khi dán xong rồi bạn rút USB và đĩa Hiren’s Boot ra khỏi máy tính và khởi động lại để tận hưởng thành quả nếu may mắn bạn sẽ khắc phục được lỗi NTLDR is missing trên Windows.

Bạn đã biết cách bật mini chat trên zalo của mình chưa?

Cách 3: Sử dụng tính năng Repair của windows

Khi sử dụng phương pháp này, bạn cần có một đĩa Windows, sau khi có đĩa bạn nhớ phải vào BIOS để chỉnh lại chế độ Boot từ CD/DVD. Đầu tiên bạn cho đĩa Windows vào ổ đĩa, khi màn hình Windows Setup xuất hiện bạn nhấn phím “R” để khởi động “Recovery Console”.

ntldr-is-missing

Ở màn hình console bạn nhấn phím số “1” và nhấn “Enter”.

ntldr-is-missing

Sau đó bạn gõ từ khóa “map” và nhấn “Enter” lúc này các ổ đĩa xuất hiện bên dưới tìm và bạn tìm chọn ổ CDROM có chứa đĩa windows cài đặt (ví dụ: “E:” ).

ntldr-is-missing

Tiếp theo bạn cần copy file “ntldr” và “ntdetect.com” từ đĩa cài đặt windows (tức là ổ E) sang ổ đĩa hệ điều hành C. Bạn dùng 2 câu lệnh sau đây để tiến hành Copy

Gõ lệnh copy e:i386 tldr c: và enter

Gõ lệnh copy e:i386 tdetect.com c: và enter

Nếu hệ thống xuất hiện thông báo hỏi bạn có muốn ghi đè lên các file hay không bạn nhớ chọn YES nhé. Sau đó bạn gõ “EXIT” và nhấn “Enter” để thoát > và khởi động lại máy tính để xem kết quả.

Với 3 phương pháp trên, bạn có thể thực hiện lần lượt theo từng bước để có thể sửa lỗi NTLDR is missing cho máy tính của mình. Chúc các bạn thành công.

Ngoài ra nếu bạn có dự định mua các khóa học cùng chuyên gia trên Kyna, đừng quên tham khảo các chương trình Kyna giảm giá, khuyến mãi để nhận những ưu đãi tốt nhất nhé! Chúc bạn có những giờ học hiệu quả!

Bình luận